Mây lang thang

Mây lang thang

2021-09-01 11:34:00

Địa ốc Hoàng Quân giải trình ý kiến của kiểm toán về số nợ thuế gần 191 tỷ đồng

Tính đến 30/6/2021, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) còn nợ số tiền thuế phải nộp Nhà nước gần 191 tỷ đồng. Do đó, Kiểm toán có ý kiến nhấn mạnh về việc phát hành hóa đơn, kê khai, nộp thuế của Công ty.

Mới đây, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh tại báo cáo tài chính giữa niên độ, Công ty đã thực hiện việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn cho Cục thuế TP.HCM trong thời gian còn chờ giải quyết số thuế còn tồn đọng.

Theo đó, tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2021, Công ty còn nợ số tiền thuế phải nộp Nhà nước gần 191 tỷ đồng.

dia

Giải trình về vấn đề này, Địa ốc Hoàng Quân cho biết Công ty phải thực hiện các thủ tục để cấn trừ các khoản quyền lợi Công ty được hoàn từ Ngân sách Nhà nước để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, tạo điều kiện để Công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội trong bối cảnh nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của Nhà nước đối với nhà ở xã hội chưa được bố trí tiếp.

Cụ thể, Công ty đề nghị cấn trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, với số tiền là gần 23 tỷ đồng và đề nghị hoàn trả lại tiền đất tái định cư đối với Dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 - Đô thị mới Nam thành phố, liên quan đến việc Công ty đã bàn giao 13,749.81 m2 đất tại dự án để Ủy ban nhân dân Quận 8 bố trí tái định cư.

Đồng thời, Công ty cũng đã có Công văn gửi Tổng cục thuế, Cục thuế TP. HCM để xin cấn trừ tiền sử dụng đất, tiền tái định cư nêu trên, tiền thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ vào tiền nợ thuế với số tiền được hoàn ước tính khoản 100 tỷ đồng.

Giải trình BCTC 6 tháng đầu năm 2021 đã soát xét.

Giải trình BCTC 6 tháng đầu năm 2021 đã soát xét.

Nguồn: Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021 đã soát xét.

Nguồn: Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021 đã soát xét.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm phát hành Báo cáo này, Công ty vẫn chưa được các Cơ quan Nhà nước có liên quan giải quyết hoàn trả lại tiền, cấn trừ tiền nợ thuế để Công ty tất toán nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước.

Mặt khác, dù trong giai đoạn vừa qua Công ty gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư nhà ở xã hội, cũng như khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng Công ty đã cố gắng hoàn thành một phần nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. HQC đã và đang tiếp tục làm việc với các Cơ quan Nhà nước có liên quan để thực hiện cấn trừ để hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Còn về kết quả kinh doanh sau soát xét gần như không có thay đổi. Lũy kế nửa đầu năm 2021, HQC ghi nhận doanh thu thuần đạt 176 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt gần 2,1 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 đạt hơn 7,3 tỷ đồng, tương ứng giảm 72%.

Trên thị trường chứng khoán, mở đầu phiên sáng ngày 31/8, cổ phiếu HQC tạm giảm 0,3% xuống 3.250 đồng/CP.