Hải Đăng

Hải Đăng

2021-10-07 13:05:00

Đắk Nông: Thu hồi hơn 220 ha đất của Công ty cổ phần Thiên Sơn

Vi phạm quản lý đất đai, Công ty cổ phần Thiên Sơn tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long đã bị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi gần 220 ha đất

Đây là doanh nghiệp được giao đất, giao rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp và quản lý, bảo vệ rừng nhưng đã liên tục để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng nhiều năm nay.

Sử dụng đất sai mục đích, doanh nghiệp bị thu hồi hơn 220 ha đất rừng. Ảnh Hùng Võ

Sử dụng đất sai mục đích, doanh nghiệp bị thu hồi hơn 220 ha đất rừng. Ảnh Hùng Võ

Diện tích đất thu hồi này nằm trong tổng số hơn 420 ha đã được UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty cổ phần Thiên Sơn thuê từ năm 2009. Lý do thu hồi đất là công ty này đã vi phạm pháp luật về đất đai, như để đất bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích... và thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ.

Quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao toàn bộ diện tích đất cho UBND huyện Đắk G’Long quản lý, bảo vệ.

Thời gian qua, diện tích đất được giao Công ty cổ phần Thiên Sơn quản lý, bảo vệ đã liên tục xảy ra tình trạng rừng bị tàn phá và đất rừng bị lấn chiếm để trồng các loại cây nông nghiệp. Cuối tháng 8 vừa qua, Công an huyện Đắk G’Long cũng đã khởi tố, tạm giam 7 đối tượng phá rừng trên lâm phần được giao cho Công ty cổ phần Thiên Sơn quản lý để điều tra hành vi hủy hoại rừng theo quy định tại Điều 243, Bộ luật Hình sự 2015.