Mai Anh

Mai Anh

2021-07-23 10:15:00

Đắk Lắk: "Giám đốc ngân hàng san ủi đất lâm nghiệp trái phép” Sẽ đề nghị thu hồi sau 2 lần xử phạt

Giám đốc một ngân hàng thương mại (chi nhánh Đắk Lắk) đã bị cơ quan chức năng xử phạt 105 triệu đồng vì ngang nhiên san ủi mặt bằng. Sau xử phạt, người này tiếp tục san phẳng quả đồi, hủy hoại hàng chục nghìn mét vuông đất nông, lâm nghiệp. Và sau 2 lần bị xử phạt với tổng số tiền 165 triệu đồng về tội hủy hoại đất, Giám đốc một ngân hàng thương mại (Chi nhánh Đắk Lắk) vẫn tiếp tục không hợp tác khi cơ quan chức năng liên hệ, đến kiểm tra.

Liên quan đến vụ “Đắk Lắk: Giám đốc ngân hàng san ủi đất lâm nghiệp trái phép”, ngày 15/7, đoàn liên ngành của Hạt Kiểm lâm TP Buôn Ma Thuột, UBND xã Hòa Thắng đã vào hiện trường kiểm tra. Tuy nhiên, cán bộ kiểm lâm, địa chính xã nhiều lần gọi điện cho ông Phan Ngọc Diễn (SN 1976, trú đường Hoàng Văn Thụ, TP Buôn Ma Thuột) - chủ khu đất - yêu cầu mở cửa nhưng không được.

Khu đất lâm nghiệp mà ông Diễn hủy hoại. Ảnh: TT

Khu đất lâm nghiệp mà ông Diễn hủy hoại. Ảnh: TT

Do đó, đoàn kiểm tra phải băng rừng, đi men theo hàng rào dây thép gai do ông Diễn xây dựng quanh khu vực đất để định vị tọa độ.

“Chúng tôi cần xác định lại phần đất san lấp của ông Diễn có lấn chiếm diện tích rừng sản xuất đang giao khoán cho các hộ dân hay không. Sau khi đi thực địa về, chúng tôi sẽ đưa lên máy, kiểm tra trên bản đồ điều tra rừng để xác định để có căn cứ báo cáo ngành chức năng” - một cán bộ kiểm lâm cho biết.

Khu vực đất mà ông Diễn đã rào bằng thép gai bị đào xới, san lấp khắp nơi trên một diện tích nhiều hecta mà trước đây chính quyền giao cho nhiều hộ quản lý. Với hành vi “hủy hoại đất”, ông Diễn đã từng bị UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt hành chính 2 lần, tổng số tiền 165 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, ông Diễn không khắc phục lại hiện trạng theo quy định, mà tiếp tục cho nhiều máy móc san ủi, lấy chỗ cao lấp xuống chỗ thấp, đắp đất để trồng cây xanh, cây cảnh, múc đất thành nhiều ao, hồ...

Quan sát bằng mắt thường, nhiều khối lượng đất đá trong khu đất của ông Diễn tràn ra bìa rừng thuộc tiểu khu 911 thuộc buôn Kom Leo (xã Hòa Thắng), lấp một số đoạn của con suối chảy dọc bìa rừng. Trên một dòng suối, ông Diễn cho máy móc đắp hẳn một con đập để ngăn nước ở phía cuối khu đất của mình nhằm “tạo view đẹp”.

Theo lãnh đạo xã Hòa Thắng, việc tự ý san lấp của ông Diễn xảy ra từ lâu và đã bị xử phạt hành chính lần đầu vào tháng 5/2020 với số tiền 105 triệu đồng. Quyết định thể hiện, trong gần 11.500m2 đất bị ông Diễn làm biến dạng có hơn 2.500m2 đất rừng sản xuất.

“Đây là một trong những lý do chính dẫn đến việc UBND xã Hòa Thắng làm đề xuất lên thành phố để đề nghị UBND tỉnh thu hồi diện tích đất vi phạm của ông Diễn” - một cán bộ địa chính đi trong đoàn cho biết.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, theo Nghị định 91, biện pháp khắc phục hậu quả cao nhất là thu hồi đất. Dù còn nhiều vướng mắc nhưng không vì thế mà có thể bỏ qua việc coi thường pháp luật của ông Diễn.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu phòng chức năng nghiên cứu, tranh thủ hướng dẫn cấp trên để xử lý triệt để, thu hồi diện tích đất vi phạm nêu trên. Sẽ không du di, hợp thức hóa cho sai phạm của ông Phan Ngọc Diễn” - ông Thượng khẳng định.