Hải Đăng

Hải Đăng

2021-10-27 08:18:00

Đắk Lắk ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, có trường hợp không rõ nguồn lây

Các ca Covid-19 nằm rải rác ngoài cộng đồng, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác truy vết, dập dịch.

Thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, tỉnh này ghi nhận 150 ca Covid-19, trong đó có 47 ca ngoài cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 3.473.

Một quán nhậu ở TP Buôn Ma Thuột được phong tỏa tạm thời do liên quan bệnh nhân Covid-19. Ảnh T.B

Một quán nhậu ở TP Buôn Ma Thuột được phong tỏa tạm thời do liên quan bệnh nhân Covid-19. Ảnh T.B

Trong đó, thị xã Buôn Hồ ghi nhận 60 ca, TP Buôn Ma Thuột 59 ca, số còn lại nằm rải rác ở nhiều huyện. Tại TP Buôn Ma Thuột, trong 59 ca có tới 38 ca ngoài cộng đồng, nằm rải rác ở nhiều địa bàn; nhiều ca bệnh không rõ nguồn lây, liên quan các hàng quán khiến công tác truy viết, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

Theo bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, ngoài số ca công bố, trong ngày, thành phố còn ghi nhận thêm hàng chục trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết bệnh viện vừa ghi nhận 1 nhân viên làm việc tại Khoa Phụ sản có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Trong những ngày qua, nhân viên này đã đứng tiêm vắc-xin cho người nhà của nhân viên bệnh viện. "Ngay sau khi ghi nhận, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tổ chức test nhanh cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, các bệnh nhân liên quan đến nhân viên này và tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2" – bác sĩ Phong thông tin.

Còn theo một lãnh đạo Bệnh viện Đại học Tây Nguyên, sáng 26-10, một nhân viên bệnh viện ở trong khu vực cách ly có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, qua sàng lọc, Bệnh viện Đại học Tây Nguyên ghi nhận 2 trường hợp người dân tới khám dương tính với SARS-CoV-2. Do nữ nhân viên này sinh sống trước nhà của 2 bệnh nhân trên nên được cách ly tại khu cách ly của bệnh viện. Những ngày sau, nữ nhân viên test nhanh 3 lần nhưng đều âm tính. Sáng 26-10, nữ nhân viên test lại lần thứ tư thì dương tính với SARS-CoV-2 nên bệnh viện đã báo cho cơ quan chức năng xuống lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Một khu vực kinh doanh ở phương Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột vừa phong tỏa vào chiều tối 26-10

Một khu vực kinh doanh ở phương Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột vừa phong tỏa vào chiều tối 26-10

"Mặc dù nữ nhân viên đã cách ly từ trước nhưng để đảm bảo an toàn, chúng tôi test nhanh cho tất cả cán bộ, nhân viên bệnh viện với hơn 120 người và tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2" - lãnh đạo Bệnh viện Đại học Tây Nguyên cho biết.

Bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đánh giá các trường hợp liên quan nhân viên y tế không nhiều, không đáng lo ngại, dễ dàng kiểm soát. "Đáng lo ngại là hôm nay, một bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền, rất khó truy vết yếu tố dịch tễ"- bác sĩ Nay Phi La nói.

Theo ông Nay Phi La, trên thực tế ngành y tế đã dự đoán trước được tình hình dịch bệnh khi trong 14 ngày qua, mỗi ngày Đắk Lắk tiếp nhận từ 600-700 người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê. Trong số công dân về tỉnh có 225 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, nhiều chùm ca bệnh liên quan đến các chợ, các tiểu thương... khiến công tác truy vết, kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

“Các biện pháp chống dịch hiện nay vẫn tập trung vào việc truy vết thần tốc để kịp thời phát hiện F0, F1. Sau đó là tập trung lực lượng, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, ưu tiên cho người dân trong vùng nguy cơ cao. Ngoài các vùng có dịch, ngành y tế các địa phương cũng cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm trong cộng đồng để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp”, ông Nay Phi La cho hay.

Trước tình hình dịch Covd-19 tại Đắk Lắk diễn biến phức tạp, chiều 26-10, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã lên đường đến hỗ trợ tỉnh này chống dịch.