Hải Đăng

Hải Đăng

2021-09-02 15:08:00

Đại gia Trương Thị Kim Soan vừa bị bắt và “điềm báo” từ hồ sơ panama?

Nữ đại gia khoáng sản Trương Thị Kim Soan là 1 trong những người được nhắc đến trong hồ sơ Panama (hồ sơ của những người được cho là trốn thuế, có nhiều tài sản bất minh). Trước khi bị bắt, đại gia Trương Thị Soan khá nổi tiếng với nhiều giao dịch bất động sản 'tai tiếng' và từng bị nhắc trong hồ sơ Panama.

Theo thông tin trên Nhadautu.vn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) sáng ngày 30/8 đang tiến hành điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại CTCP Đường Lâm, tỉnh Bình Thuận và các công ty khác có liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 19/QĐ-VPCQCSĐT ngày 1/3/2021.

Bà Trương Thị Kim Soan, nữ đại gia bất động sản, người từng có tên trong vụ rò rỉ hồ sơ Panama, đồng thời nguyên là giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, vừa bị bắt. Ảnh Bộ Công an

Bà Trương Thị Kim Soan, nữ đại gia bất động sản, người từng có tên trong vụ rò rỉ hồ sơ Panama, đồng thời nguyên là giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, vừa bị bắt. Ảnh Bộ Công an

CO3 đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bà Trương Thị Kim Soan (SN 1974); nghề nghiệp môi giới đầu tư khai thác khoáng sản, nguyên Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Thiên Bình và một số công ty khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện tại, bà đang là Người đại diện theo pháp luật tại Văn phòng đại diện của CTCP Địa ốc Sài Gòn – Gia Định chi nhánh TP.HCM. Trước đó, bà cũng từng đứng tên tại một loạt doanh nghiệp như: Công ty TNHH Bình Sinh, Công ty TNHH Quản lý Tài sản Sài Gòn – Gia Định, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Vàng Titan…. Tuy vậy, hầu hết các đơn vị này đều đã ngừng hoạt động.

Bà Trương Thị Kim Soan cùng CTCP Đầu tư Peak View được biết đến nhiều trong vụ án liên quan ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ

Bà Trương Thị Kim Soan cùng CTCP Đầu tư Peak View được biết đến nhiều trong vụ án liên quan ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). Ảnh: VOV

Đáng chú ý, bà Soan từng là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Peak View. Đây chính là doanh nghiệp nhận chuyển nhượng dự án 129 Pasteur (quận 3, TP.HCM) từ CTCP Nova Bắc Nam 79 của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn , bà Trương Thị Kim Soan lẫn Peak View nằm trong hệ sinh thái của một tập đoàn địa ốc hàng đầu phía Nam.

Peak View được thành lập vào đầu năm 2016 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: Trịnh Hưng (40%), Bùi Đức Dũng (30%) và Nguyễn Văn Chung (30%). Công ty này do ông Phạm Quốc Ái làm Tổng giám đốc.

Ngày 13/01/2018, 3 cổ đông sáng lập Peak View thực hiện chuyển nhượng 100% cổ phần với giá 350,01 tỷ đồng cho Sài Gòn - Gia Định.

Hiện tại, Sài Gòn – Gia Định thuộc sở hữu của vợ chồng doanh nhân Ngụy Phúc Yên – Châu Thị Mỹ Linh.

Năm 2016, nữ đại gia Trương Thị Kim Soan còn được nhắc đến nhiều khi là 1 trong 189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong "hồ sơ Panama" gây chấn động toàn thế giới.

Theo đó, ngày 3/4/2016, Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã tiết lộ khoảng 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca trong vòng 40 năm từ 1977 đến 12/2015, hé lộ mạng lưới công ty hải ngoại (công ty offshore, còn được biết đến là công ty vỏ bọc, công ty ma) khổng lồ trên thế giới.

Các công ty vỏ này được cho là những người giàu có và quyền lực sử dụng để che giấu tài sản, thậm chí là trốn thuế, lừa đảo tài chính, buôn bán vũ khí, buôn lậu ma túy.

Đây được coi là một trong những vụ tiết lộ thông tin lớn nhất trong lịch sử dư luận thế giới, có tên gọi "hồ sơ Panama".

Hồ sơ này tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới. Ngoài ra còn có 29 tỷ phú trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes (Mỹ).

Một số

Một số "tên tuổi" đáng chú ý trong hồ sơ Panama. Ảnh ICIJ.

Ở một vụ án khác, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) vào ngày 27/8 vừa qua đã khởi tố và bắt tạm giam bà Châu Thị Mỹ Linh, liên quan tới vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại CTCP Yên Phước, Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương và các đơn vị có liên quan.

Tài liệu này cũng công khai danh tính 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam theo những cách khác nhau, và liên quan đến các công ty vỏ bọc. Ngoài ra, tài liệu cũng công khai tên 23 cá nhân và tổ chức trung gian, 185 địa chỉ tại Việt Nam, phần lớn phân bố ở Hà Nội và TP.HCM. Trong đó có bà Trương Thị Kim Soan và nhiều nhân vật đình đám ở Việt Nam.

Ngay sau khi hồ sơ Panama được công bố, nhiều cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam qua báo chí đã lên tiếng khẳng định các giao dịch đầu tư ra nước ngoài, mở pháp nhân tại nước ngoài theo Hồ sơ Panama cung cấp là hợp pháp.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc xác định các cá nhân hay tổ chức này là vô tội hay vi phạm cần phải phối hợp làm rõ, dù quy định về chuyển tiền và đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam khá chặt.

Thời điểm đó, Tổng cục Thuế đã thành lập tổ công tác liên quan đến hồ sơ Panama, trong khi các cơ quan chức năng khác cũng cho biết đã vào cuộc để tìm hiểu. Cơ quan này sẽ đối chiếu dữ liệu để kiểm tra nghĩa vụ thuế của những cá nhân, tổ chức Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama do ICIJ cung cấp.