Mac Dinh Cuong

Loa phường

2021-06-19 15:09:00

Đà Nẵng: Công trình trọng điểm được thi công bằng rác thải và tạp chất để san lấp mặt bằng?

Công trình trọng điểm được thi công trên các trục đường lớn, hằng ngày có cả ngàn người dân qua lại thế nhưng thi công rất ẩu, nhếch nhác, trái phép. Đặc biệt, nhà thầu còn ngang nhiên cố tình thay đổi vật liệu không đảm bảo chất lượng để san lấp. Chủ đầu tư, đơn vị giám sát đang ở đâu?

Mới đây ngày 15/6/2021, Kinh tế nông thôn online chia sẻ thông tin: Về một công trình trọng điểm trên địa bàn TP Đà Nẵng thi công ẩu, nhếc nhác, trái phép, nhà thầu ngang nhiên cố tình thay đổi vật liệu không đảm bảo chất lượng để san lấp. Khiến dư luận đặt câu hỏi: Chủ đầu tư, đơn vị giám sát đang ở đâu?

Empty
Hạng mục thi công đường cáp ngầm trung thế dọc đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà

Hạng mục thi công đường cáp ngầm trung thế dọc đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà

Đây là hạng mục thi công đường cáp ngầm trung thế dọc đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà thuộc công trình xây lắp đường dây trung hạ áp, lắp đặt NBA thiết bị đóng cấp, thu hồi lưới điện sau cải tạo các xúc tuyến 472, 474, 477, 476, 480, xúc tuyến 474, 475, 479 chủ công trình là Ban quản lý dự án lưới điện Miền Trung.

Empty
Empty
Empty
Empty
Nguồn kinh phí lớn nhưng thi công ẩu, nhếc nhác

Nguồn kinh phí lớn nhưng thi công ẩu, nhếc nhác

Dù được đầu tư với kinh phí khổng lồ thế nhưng trong quá trình thi công, người dân địa phương đã kịp thời phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường cho thấy nhà thầu xây dựng ẩu, cố tình thay đổi vật liệu không đúng như trong thiết kế và không đảm bảo chất lượng. Chứng kiến tận mắt qua trình thi công của nhà thầu mới thấy những phản ánh, lo lắng của người dân là có cơ sở. Trong phân thi công hạng mục vỉa hè quy định rõ nhà thầu tổ chức thi công lắp đặt ống cáp ngầm theo phương pháp cuốn chiếu dứt điểm từng đoạn với bề mặt rộng mương đào là 0,5m, đảm bảo độ chặt nền vỉa hè K95, đối với các đường ngang, các đường kiềm cổng cơ quan đơn vị sử dụng phương án ống khoan khô để lắp đặt ống chịu lực D 110, cao độ định ống cách mặt đường tại vị trí đặt ống tối thiểu là 1,0m, trong quá trình khoan khô ngang đường đào tạm khố thế với kích thước 1,5 x 1,5 x 1,7m trần vỉa hè phục vụ công tác khoan và có biện pháp đảm bảo an toàn mặt đường và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực.

Tuy nhiên tại công trình ghi nhận thực tế tại lối vào tòa nhà AZURA nhà thầu thi công trái phép, thay vì khoan khô thì nhà thầu đào múc ngổn ngang, sau khi đã lắp đặt ống cáp xong nhà thầu không sử dụng cát để san lấp đảm bảo đúng thiết kế cũng như độ bền chặt mà thay vào đó là sử dụng những tảng đá tạp chất, thậm chí là rác thải để san lấp mặt bằng. 

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Thi công không đúng giấy phép, vật liệu san lấp không đúng

Thi công không đúng giấy phép, vật liệu san lấp không đúng

Có dấu hiệu sai quy trình nguy cơ mất an toàn, vỡ ống nhựa. Tại cổng các trụ sở, cơ quan, nhà thầu không tiến hành khoan ngầm như trong thiết kế quy định. Điều này khẳng định nhà thầu cố tình làm sai thiết kế nghiêm trọng, gian dối trong quá trình thi công, gây hậu qủa nặng nề. Công trình với vốn đầu tư rất lớn nhưng xây dựng lại quá nhếc nhác, thi công tại những điểm đường đông đúc thế nhưng vật liệu cũng như rác thải xây dựng vứt ngổn ngang ảnh hưởng đến giao thông đường bộ.

Theo giấy phép yêu cầu thi công không được để hố đào qua đêm, phải bố trí lối tạm ra vào trụ sở cơ quan, nhà dân. Thực tế những miệng hố sâu không được rào chắn kỹ càng nhất là vào ban đêm, gây nguy hiểm.  Phụ trách chính tại công trình khẳng định nhà thầu thi công như thế là không đúng, yêu cầu tạm dừng làm rõ trách nhiệm, tại sao biết sai mà vẫn làm?, ai chống lưng cho nhà thầu thi công gian dối không đúng giấy phép?

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Ai chống lưng cho nhà thầu thi công tự quyết định chất lượng công trình

Ai chống lưng cho nhà thầu thi công tự quyết định chất lượng công trình

Chủ đầu tư đơn vị giám sát đang ở đâu lại để nhà thầu tự biên, tự diễn, tự quyết định lấy chất lượng công trình như thế, thi công ẩu qua loa, khiến các công trình nhanh xuống cấp hư hỏng trầm trọng. Đặc biệt thi công theo kiểu rút ruột công trình còn làm thất thoát ngân sách nhà nước, lãng phí nguồn đầu tư nhưng không đúng với chất lượng đề ra. Những hệ quả về lâu về dài ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?