Công an huyện Xuân Lộc tham gia tìm kiếm 02 công dân đi lạc trong quá trình “đi phượt” leo núi Chứa Chan
Vào lúc 16 giờ 05 phút ngày 10/3/2022, Công an huyện Xuân Lộc nhận được điện thoại của anh Triệu Sùng Khải sinh năm 1996, thường trú Phường 9, Quận 6, TPHCM nhờ cứu hộ vì anh cùng bạn gái là chị Trần Thị Yến Nhi, sinh năm 1996, thường trú Phường 14, Quận 6 bị lạc đường trong quá trình leo núi Chứa Chan.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo lực lượng cứu nạn cứu hộ, Công an - Quân sự huyện phối hợp với CBCS Trạm thông tin thuộc Lữ đoàn 23, Quân khu 7, hiện đóng quân tại đỉnh núi Chứa Chan để tổ chức tìm kiếm các công dân đi lạc.

Các lực lượng tham gia tìm kiếm người bị lạc
Với tinh thần cứu nạn, cứu hộ tích cực, đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 công dân lạc đường tại khu vực lưng chừng núi Chứa Chan, cách Trạm phát sóng thông tin SK11, Lữ đoàn 23, Quân khu 7 hơn 1 km. Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng cứu trợ đã đưa 02 công dân xuống chân núi Chứa Chan an toàn.
Được biết, trong quá trình leo núi Chứa Chan, 02 công dân bị mất phương hướng, không xác định được đường đi lên, đường đi xuống núi, đồng thời lúc này trời chuyển tối, điện thoại gần hết pin, kèm theo tâm lý hoảng sợ nên đã điện thoại đề nghị hỗ trợ cứu nạn. Hiện 02 công dân trên sức khoẻ ổn định, đã rời khỏi địa phương trở về Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ và 02 công dân đi lạc được tìm thấy
Núi Chứa Chan cao 837m so với mực nước biển, là ngọn núi cao thứ hai ở Đông Nam Bộ, nơi có nhiều rừng rậm, vách đá dựng đứng, là địa điểm thu hút người dân khắp các vùng miền, nhất là các bạn trẻ chọn đến để tổ chức các hoạt động du lịch, leo núi dã ngoại, “đi phượt”. Tuy nhiên, từ vụ việc trên và qua kinh nghiệm triển khai nhiều vụ cứu hộ, cứu nạn, Công an huyện khuyến cáo các hoạt động leo núi, dã ngoại, nhất là các hoạt động “đi phượt” trên núi phải được hướng dẫn, tổ chức bài bản, có đơn vị tổ chức hoặc người địa phương dẫn đường. Những nơi có khách thường xuyên leo núi, “đi phượt” đông thì lực lượng cứu hộ cứu nạn các cấp phải sẵn sàng để giúp đỡ, ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố.