Minh  Tiến

Minh Tiến

2021-08-01 15:45:00

Cô sinh viên năm 2 ngành kỹ thuật phần mềm quyết định bỏ học khi 'bị kẹt' ở Sài Gòn vì dịch

Nữ sinh vào Sài Gòn học, giờ kẹt tiền đóng học phí do quá khó: Mẹ nghèo nuốt nước mắt 'Thôi mẹ xin lỗi, bỏ học con nhé'.

Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ tâm sự của 1 bạn nữ về tình hình khó khăn hiện tại khiến nhiều người chạnh lòng. Theo đó, nữ sinh này quê ở Thái Nguyên và vào Hồ Chí Minh để học đại học. Thành tích học tập của cô cũng rất đáng nể khi đạt 3.8/4.0. Tuy vậy, nữ sinh cho biết mình có thể phải nghỉ học vì dịch bệnh bùng phát, không thể xoay sở tiền đóng học phí.

Thời gian này, TP.HCM đang giãn cách xã hội nên cô nàng cũng không thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống, đỡ đần bố mẹ. Thời gian dịch bệnh bùng phát gây những hệ lụy đáng tiếc đến đời sống của nhiều người. Dù giàu hay nghèo, ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ kinh tế cho đến tinh thần. 

Tâm sự của nữ sinh khi gặp khó khăn trong mùa dịch khiến nhiều người xót xa. Dù có thành tích học tập tốt nhưng cô nàng có nguy cơ phải nghỉ học. 

Ảnh chụp màn hình

Ảnh chụp màn hình

"Mình học ngành Kỹ Thuật Phần mềm, điểm tích luỹ 3.**/4.0, mình đã cố gắng rất nhiều, từ khi thi Đại học cho đến giờ, một mình gắng gượng trong Sài Gòn.

Dịch đến, mình bị kẹt lại ở Sài Gòn, chuẩn bị đến hạn nộp học phí, trường mình không giảm học phí kể cả phí tài liệu, mà còn tăng học phí. Mình báo với mẹ và cuối cùng mẹ đã nói với mình: ”Thôi mẹ xin lỗi, bỏ học con nhé!”. Vì dịch nên mình không thể ra ngoài đi làm thêm được. Mình khóc rất nhiều, bao công sức mình và cả bố mẹ đã đổ ra 2 năm qua… Rồi mình về quê, sẽ phải làm gì đây?", tâm sự nghẹn đắng của cô gái trẻ khiến nhiều người xót xa. 

Sau khi chia sẻ hoàn cảnh của mình, nữ sinh nhận được nhiều đồng cảm từ cư dân mạng. Nhiều người chạnh lòng khi cho rằng gánh nặng kinh tế dễ bóp nghẹt những giấc mơ của con người. Cũng có ý kiến đưa ra gợi ý dành cho nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn này:

"Thương em quá. Nếu khó khăn quá thì cứ bảo lưu kết quả học tập đến khi có tiền rồi mình tiếp tục hoàn thành chặng đường còn lại. Mong các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp có thể thấy bài viết của em, và giúp đỡ em hoàn thành chương trình."

"Sinh viên kỹ thuật Phần mềm xin làm thực tập hoặc fresher không khó đâu em. Lên mấy trang tuyển dụng tìm thực tập lập trình hay gì đấy nhiều lắm, kể cả đang dịch. Nên đừng nản, em giỏi mà. Dịch bệnh bí quá thì mình làm bảo lưu 1 năm rồi năm sau mình lại tính tiếp."

"Em ơi, không có đường cùng khi em có tuổi trẻ và gắng nghĩ ra đường đi cho mình. Như các anh chị ở trên chia sẻ, em có thể bảo lưu. Hoặc khi em đam mê học, em có thể tìm học các khóa học online miễn phí để hỗ trợ thêm cho ngành học của mình trong thời gian em đang thực hiện giãn cách... Cố lên em nhé!"

"Điểm của bạn cũng khá cao đó. Dịch này ai cũng khó khăn cả. Nếu bạn không vay được ai thì vay ngân hàng ý. Bên ngân hàng có cho sinh viên hỗ trợ vay đấy. Bỏ lỡ tiếc lắm đấy cô gái".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong những ngày qua, nhiều câu chuyện về hoàn cảnh khó khăn được chia sẻ và khiến nhiều người thêm thở dài. Có những bạn trẻ rời quê, vào Sài Gòn học tập hoặc tìm việc, với ước mong sẽ đổi đời.

Quả thật, Sài Gòn là miền đất hứa, cho người ta chút niềm tin vào tương lai nếu biết vươn lên, chăm chỉ và sống tử tế. Ngặt nỗi, những ngày này, Sài Gòn lại “ốm” nên có những hoài bão bị bóp nghẹt, những người con tha hương trở nên chật vật hơn bao giờ hết. 

Hy vọng bạn nữ sinh viên giàu nghị lực này sẽ được nhà trường xem xét hoặc được các mạnh thường quân giúp đỡ để có thể nuôi nấng 1 tài năng cho các DN trong tương lai.