largeer

Nguyen Ha

Nguyen Ha

2023-07-22 09:04:00

Chù Ụ, cái tên nghe là thấy "buồn cả ngày" nhưng là đặc sản nổi tiếng của vùng Trà Vinh

Theo phương ngữ miền Nam, "chù ụ" là từ chỉ nét mặt đang khó chịu, buồn bực của một ai đó. Về đây, bạn sẽ thường xuyên nghe những lời trách cứ "Coi mặt nó chù ụ một đống kìa!", "Ai làm gì mà mày chù ụ dị?"...

Người miền Nam đơn giản, có sao nói đó nên cách gọi tên món ăn cũng chẳng phải cầu kì, hoa mỹ gì. Và cũng nhờ cách "điểm mặt đặt tên" ấy mà nhiều đặc sản nơi đây đã gây ấn tượng cho thực khách dù chỉ mới vừa nghe qua.

con-chu-u-1646006466-1689935239833-1689935240240384292260

Cứ tưởng chỉ dùng để la rầy tụi con nít trong nhà, nhưng người Trà Vinh lại dùng tính từ này đặt hẳn cho một món đặc sản nơi đây. Đó chính là con Chù Ụ.

Con Chù Ụ thuộc họ nhà cua, tuy có vẻ ngoài tương đối giống ba khía nhưng kích thước "nhỉnh" hơn. So với những loài giáp xác khác, thân hình chúng cũng cục mịch và chậm chạp hơn. Về vùng biển Ba Động, bạn sẽ dễ tìm thấy Chù Ụ ở các bãi bồi nước lợ, rừng ven biển...

Sở dĩ chúng có cái tên "buồn rầu" như thế bởi vì phần mai bên trên có những vết hằn sần sùi, ghồ ghề như hoa văn, người ta nhìn ai cũng dễ liên tưởng đến nét mặt đang phụng phịu, giận dỗi.

Trước kia Chù Ụ chỉ phục vụ người dân địa phương như một nhấm nháp món ăn chơi bình dân. Tuy nhiên khi du khách thưởng thức và tấm tắc hương vị mới lạ này, Chù Ụ được săn đón nhiều hơn hẳn. Về Trà Vinh, bạn đừng bỏ lỡ món đặc sản "buồn rầu" nhưng lại vô cùng thơm ngon này nhé.Dù là món nướng, luộc, hấp, mắm sống hay rang, muốn tận hưởng cái ngon của chù ụ cần phải có vài thứ rau ăn kèm như rau răm, rau thơm, xà lách và chấm với muối tiêu chanh hoặc chanh ớt. Mỗi món ngon chế biến từ con chù ụ đều có cái hương, cái vị rất riêng, khi dùng rồi thì khó quên và nhớ mãi....!

Riêng món chù ụ rang me, chấm muối tiêu chanh cũng đủ tạo nên một cảm giác lạ miệng, càng ăn càng thấy cái ngon của chù ụ là những chiếc càng đỏ au, giòn rụm, thịt chắc và ngọt.

Vị chua của me và vị ngọt, cái béo của chù ụ hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi vị thơm ngon đáo để. Cái thú ăn chù ụ là nhai chầm chậm để cảm nhận hết vị chua, béo, ngọt và giòn của món quà từ biển....!

Cre: monngonmoingay