Hải Đăng

Hải Đăng

2022-03-05 10:42:00

Chủ tịch Khánh Hoà bị dân kiện vì từ chối cung cấp thông tin

Ông Nguyễn Văn Bình (ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí sông Lô (còn gọi là dự án sông Lô). Đây được xem là vụ kiện hành chính đầu tiên tại địa phương này về thực hiện quyền tiếp cận thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018.

Sáng 4/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định hoãn phiên xét xử vụ người dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu toà án hủy 2 quyết định hành chính, trong đó một văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh và một văn bản của Văn phòng UBND tỉnh là thông báo số 36 đã từ chối cung cấp thông tin về giấy chứng nhận đầu tư sân golf liên quan dự án sông Lô.

Phiên tòa hoãn sau khi người khởi kiện đề nghị HĐXX triệu tập thêm bên có liên quan đến vụ kiện.

Ông Nguyễn Văn Bình (bên phải ảnh) trao đổi với báo chí về dự án sông Lô Ảnh LỮ HỒ

Ông Nguyễn Văn Bình (bên phải ảnh) trao đổi với báo chí về dự án sông Lô Ảnh LỮ HỒ

Ông Nguyễn Văn Bình (đại diện người dân bị thu hồi đất tại dự án Sông Lô) cho biết, tại phiên tòa ông đã yêu cầu tòa hoãn phiên xét xử để triệu tập đại diện Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm làm rõ tính pháp lý của Thông báo số 36.

Theo ông Bình, từ năm 2001, gia đình ông bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án khu Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang). Cho rằng việc thu hồi đất này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục khiếu nại 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Để có tài liệu, thông tin chính xác cung cấp cho cơ quan chức năng giải quyết khiếu nại, căn cứ Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, ông Bình làm đơn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin nhưng nhiều lần bị từ chối.

Dự án Sông Lô nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang Ảnh LỮ HỒ

Dự án Sông Lô nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang Ảnh LỮ HỒ

Vào ngày 13/4/2020, ông Nguyễn Văn Bình gửi phiếu yêu cầu đến UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ đã cấp cho Công ty CP Hoàn Cầu tại dự án kể trên và giấy thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với sân golf 18 lỗ. Sau khi Văn phòng UBND tỉnh từ chối cung cấp thông tin đã nêu, ông Bình gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 16/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân ký công văn số 5898 trả lời theo hướng từ chối cung cấp văn bản nói trên. Lý do được đưa ra là, việc ông Bình đề nghị cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf của Công ty Hoàn Cầu xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoàn Cầu.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hoà, bảo vệ miễn phí cho ông Bình) trình bày tại tòa: Theo quy định pháp luật, giấy chứng nhận đầu tư sân golf đã cấp cho Công ty Hoàn Cầu không phải là tài liệu mật, không phải là bí mật kinh doanh. Đó là văn bản, tài liệu do UBND tỉnh tạo ra, nên theo Luật tiếp cận thông tin, công dân có quyền yêu cầu được cung cấp và UBND tỉnh phải cung cấp cho người dân theo luật định. Luật sư Hà cũng đề nghị “cần ngừng phiên tòa để đưa Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vào tham gia tố tụng, để không bỏ sót người tham gia tố tụng” trong vụ án. Vì theo luật, thẩm quyền cung cấp hay từ chối cung cấp thông tin thuộc Văn phòng UBND tỉnh, chứ không phải là Chủ tịch UBND tỉnh. LỮ HỒ

Nhưng đến ngày 10/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại có công văn khẩn thu hồi và hủy văn bản số 5898 ngày 16/6/2020 với lý do chưa phù hợp về thể thức văn bản. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý thông tin về vụ việc này. Tuy nhiên Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa lại từ chối cung cấp thông tin theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Bình. Ông Bình không chấp nhận việc hủy văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa và tiếp tục có đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu huỷ các quyết định hành chính không đúng pháp luật, buộc tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giải quyết cung cấp thông tin cho ông theo phiếu yêu cầu cung cấp thông tin theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin. Ông Bình cho rằng, tài liệu ông yêu cầu trích lục là giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ là tài liệu công khai nên UBND tỉnh phải cung cấp thông tin cho người dân theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại vào chiều 4/3, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, cho biết đã uỷ quyền cho bà Nguyễn Thị Lan Phương (Giám đốc Sở Tư pháp Khánh Hoà) đại diện Chủ tịch UBND tỉnh tham gia phiên toà sáng cùng ngày. Còn lý do vì sao Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hoà chưa cung cấp thông tin về dự án sông Lô cho ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết sẽ “kiểm tra và trả lời cho phóng viên sau”.

https://tienphong.vn/chu-tich-khanh-hoa-bi-dan-kien-vi-tu-choi-cung-cap-thong-tin-post1420836.tpo