Mac Dinh Cuong

Mây lang thang

2021-07-01 08:22:00

Chủ đầu tư dự án Roxana Plaza Bình Dương lại bị khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Trước thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, dự án Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza (nay có tên Roxana Plaza) tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương do công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại - Đầu tư bất động sản Tường Phong (công ty Tường Phong) làm chủ đầu tư vẫn chưa đầy đủ pháp lý. Mới đây, một khách hàng đại diện cho gần 500 chủ căn hộ của dự án tỏ ra hoang mang khi nhận được tin 'dự án tạm ngưng xây vô thời hạn' từ chủ đầu tư, và có khả năng mất trắng số tiền đã đóng theo tiến độ cho dự án.

Ngày 13/5, tin từ sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, dự án Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza (nay có tên Roxana Plaza) tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương do công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại - Đầu tư bất động sản Tường Phong (công ty Tường Phong) làm chủ đầu tư vẫn chưa đầy đủ pháp lý.

Cụ thể, Sở này cho biết, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo quy định, dự án chung cư sau khi xây dựng xong phần móng sẽ được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu, có văn bản thông báo cho phép huy động vốn (mở bán). Thế nhưng, dự án Roxana Plaza tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương đã xây đến tầng 32 và đã cất nóc, sắp bàn giao căn hộ.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thuộc sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: "Đến nay, sở Xây dựng chưa có thông báo xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định”.

2

Theo một khách hàng có tên Kiều Phương đã mua căn hộ Roxana Plaza tại phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty CP Đầu tư Naviland (Naviland) đứng tên ký Hợp đồng mua bán và thu tiền mua căn hộ.

Người này khẳng định mình đang thay mặt cho 1 nhóm gần 500 chủ căn hộ của dự án, thì vào năm 2017-2018 tất cả mọi người đều đã ký HĐMB với chủ đầu tư của dự án Roxana là công ty Naviland, lúc đến dự án thì tất cả băng rôn-khẩu hiệu-báo chí đều dẫn đến 1 tin chủ đầu tư là công ty naviland, sau khi đã ký thì tất cả mọi người mới được biết chủ đầu tư vẫn là công ty Tường Phong. Công ty Tường phong là công ty đã dính đến vụ án lừa đảo ở Long An năm 2018 đã thông tin lên rất nhiều báo chí.

Năm 2011, Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong (Tường Phong) thực hiện dự án Khu nhà ở Thương mại – Dịch vụ Contentment Plaza (Roxana Plaza) tại Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, người đứng tên ký Hợp đồng mua bán và thu tiền các khách hàng lại là Công ty CP Đầu tư Naviland.

Việc Naviland đưa dự án ra bán khi chưa đủ điều kiện là trái với quy định do Dự án đang đứng tên chủ đầu tư là Công ty Tường Phong. 2 đơn vị này dùng thủ đoạn gian dối để xây dựng, luồn lách để thu tiền trái phép và có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm dụng vốn của nhiều người mua. Nhiều cư dân đã liên hệ các Cơ quan và đặt câu hỏi nhưng không được phản hồi cụ thể về những vấn đề của dự án. Điều này càng gây hoang mang và lo lắng cho nhiều cư dân đã đóng tiền tỷ mua căn hộ tại đây.

Đồng thời người này cũng khẳng định:

- Dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi mập mờ giữa chủ sở hữu dự án và các hồ sơ hợp đồng mua bán với khách hàng, người dẫn đã liên hệ cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, nhưng chỉ nhận được câu trả lời mơ hồ không rõ ràng.

- Hạn thanh lý HĐMB và bàn giao căn hộ là 30-12-2020 và được gia hạn 180 ngày là đến 30-06-2021, nhưng hiện tại dự án vẫn còn rất sơ xài, chỉ mới xong phần cốt-tường, chưa lắp đặt vật tư nào cả, và chủ đầu tư có thông báo cho tất cả mọi người là "dự án sẽ tạm ngưng vô thời hạn".

- Lý do tạm ngưng của chủ đầu tư đưa ra là do nội bộ chủ đầu tư mâu thuẫn nên không trả tiền cho các nhà thầu nên dự án tạm không xây nữa cho đến khi giải quyết vấn đề nội bộ xong.

*** Nội bộ và mối quan hệ của các công ty trong dự án ROXANA gồm:

- Công ty Naviland có giám đốc mới là ông Hoàng Tùng (em rể Mrs. Liên - người nắm quyền hành của KHC và Naviland)

- Công ty KHC tổng thầu là Mrs. Liên ( chị vợ Mr. Hoàng Tùng , vợ và là người đồng sở hữu công ty Tường Phong)

- Công ty Tường Phong là ông Lầu Nam Tường (chồng Mrs. Liên).

- Công ty Viethome (tổng sàn phân phối dự án, và cũng là người góp vốn vào dự án)

4a22bf0317c9e397bad8

Kèm theo đó là biên bản họp giữa nhóm khách hàng và công ty CP NAVILAND diễn ra ngày 26/6/2021.

Trước hàng loạt câu hỏi mà nhóm khách hàng đặt ra ông Hoàng Tùng - Tổng Giám đốc công ty CP NAVILAND khẳng định: Do vướng mắc với cổ đông, nên số tiền đang bị Công ty Viethome chiếm giữ đến vài trăm tỉ đồng, nên công ty không thể đưa tài sản vào chung quyền lợi được thụ hưởng, phải chờ đội đến khi Naviland thu hồi được khoản tiền khách hàng đặt mua căn hộ....

Đồng thời cũng khẳng định sổ đỏ của toàn bộ  dự án đang được lưu giữ tại Công ty Naviland. CHủ đầu tư khẳng định sẽ đồng hành cùng với khách hàng, nỗ lực hết sức hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho khách hàng sau khi giải quyết vấn đề vướng mắc với Ban TGĐ cũ và công ty Viethome…

trang1
trang2
trang4
Nội dung biên bản giữa chủ đầu tư và nhóm khách hàng

Nội dung biên bản giữa chủ đầu tư và nhóm khách hàng

Theo sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại - Đầu tư bất động sản Tường Phong được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza (tên thương mại do đơn vị phát triển tự đặt là Roxana Plaza), với chiều cao là 28 tầng vào năm 2010.

Đến năm 2019, khi đang xây dựng dở dang, chủ đầu tư dự án bất ngờ có văn bản xin điều chỉnh diện tích và tăng số tầng cao từ 28 lên 32.

Cũng trong năm 2019, cụ thể ngày 3/12/2019, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có Quyết định số 147/QĐ-XPVPHC xử phạt 40 triệu đồng đối với công ty Tường Phong về hành vi tổ chức thi công công trình Khu nhà ở thương mại – dịch vụ Contentment Plaza sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp.

Công ty Tường Phong đã không thi công xây dựng 02 tầng hầm (theo Giấy phép xây dựng số 3831/GPXD, ngày 8/11/2018). Ngoài việc vi phạm thi công sai Giấy phép xây dựng số 3831/GPXD, tại thời điểm kiểm tra các tầng 8 đến tầng 10, tầng 12 đến tầng 18, tầng 20 đến tầng 25, mặt bằng mỗi tầng đã xây dựng tăng 444,2m2 so với diện tích được cấp phép.

Tại tầng 11 và tầng 19, diện tích đã xây dựng tăng 447,2m2. Tại tầng 1 diện tích tăng 325,34m2, tầng 4 diện tích tăng 135m2; tầng 5 và tầng 7, diện tích tăng lần lượt là 529m2 và 567,4m2. Phần mái bằng bê tông cốt thép của toà nhà cũng là công trình sai phạm với diện tích 3.375m2.

Sau đó, đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản chấp thuận cho công ty Tường Phong được lập quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza với chiều cao công trình 99,5m; khối căn hộ có số tầng là 32 tầng, khối văn phòng có số tầng là 29.

Một điều đáng chú ý, dự án trên được Tổ Thanh tra Xây dựng thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An) cùng với Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiến hành lập biên bản kiểm tra và phát hiện sai phạm vào ngày 22/5/2019.

Đến ngày 6/11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5662/UBND-KT giải quyết kiến nghị của công ty Tường Phong, trong đó “Chấp thuận cho công ty THNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong được lập Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, khu nhà ở thương mại dịch vụ Contenment Plaza”.

Gần nửa năm sau khi lập biên bản kiểm tra hiện trường, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới ra quyết định xử phạt 147/QĐ-XPVPHC vào ngày 03/12/2019 xử phạt đối với chủ đầu Công ty Tường Phong.

Tuy nhiên, chỉ đúng 17 ngày sau, tức ngày 20/12/2019, công ty Tường Phong lại xin được Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ Contentment Plaza.

Liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư dự án và liên tục được cho phép điều chỉnh, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ và các pháp lý liên quan đến dự án trên và có câu trả lời cho báo chí. Tuy nhiên, từ khi Sở này phát hiện sai phạm của chủ đầu tư thì dự án liên tục được điều chỉnh và đến nay đã cất nóc hình thành.                                       

Tới bao giờ chủ đầu tư mới giải quyết xong vấn đề nội bộ để đảm bảo quyền lợi của khách hàng? Trong khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho những người đã xuống tiền mua căn hộ tại dự án này khi mà những sai phạm đang được "chống lưng"