Mai Anh

Mai Anh

2022-02-22 08:00:00

Chính quyền vào cuộc vụ "Cò dựng rạp rao bán đất nền đắt như tôm tươi"

Liên quan đến video rao bán đất nền đắt như tôm tươi ở Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra làm rõ các thông tin liên quan.

Nhóm người tập trung dựng rạp rao bán đất nền ở Bình Phước. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Nhóm người tập trung dựng rạp rao bán đất nền ở Bình Phước. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Địa phương đang tìm hướng xử lý

Liên quan đến video rao bán đất đắt như tôm tươi gây xôn xao trên mạng, tối 21.2 phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ trao đổi ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch UBND Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Ông Trần Quang Vinh xác nhận sự việc xảy ra ngày 20.2 ở khu đất tại tổ 5, ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, UBND xã cùng các đơn vị trực thuộc UBND huyện vào khu đất này để làm việc với những người rao bán đất nền.

Đoàn làm việc đã kiểm tra 2 nội dung, một là việc phòng chống dịch, hai là việc giao dịch bất động sản.

Thời điểm nhóm người tập trung rao bán đất nền.Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Thời điểm nhóm người tập trung rao bán đất nền.Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Về việc phòng chống dịch, mặc dù Lộc Khánh thuộc cấp độ 1, nhưng theo quy định thì việc tập trung đông người buôn bán cũng phải báo với địa phương. Tuy nhiên nhóm người này không báo với UBND xã Lộc Khánh.

Về việc tập trung mua bán, giao dịch bất động sản, nhóm người này cũng không có đủ điều kiện về pháp lý, cũng không xin phép chính quyền địa phương.

Nhóm người này cho biết không rao bán đất dự án, chỉ bán đất của cá nhân.

UBND xã đã yêu cầu dừng tổ chức việc rao bán tập trung đông người, đồng thời tiến hành làm rõ các thông tin liên quan. Nhóm người này đã cam kết dỡ rạp, không tổ chức rao bán đất nền tại đây nữa.

Theo ông Trần Quang Vinh, việc thông tin khu đất là dự án nhà ở là thông tin sai, Lộc Khánh chưa có dự án nhà ở, dự án khu dân cư.

Khi xảy ra vụ việc UBND xã Lộc Khánh đã báo cáo lên lãnh đạo UBND huyện.

Thời điểm xử lý, chính quyền địa phương chỉ có thể yêu cầu giải tán, việc xử phạt phải căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể để áp vô điều nào, khoản và quy định nào.

Hiện xã đang bàn với cơ quan liên quan để tìm hướng xử lý cho phù hợp.

Phân lô tách thửa từ đất nông nghiệp

Trước đó, Báo Lao Động đã đưa tin, trên mạng xôn xao clip dài khoảng 4 phút quay lại sự việc diễn ra tại một mảnh đất trống, bên cạnh con đường có hàng chục chiếc ô tô đang đậu. Một số nhân viên của công ty bất động sản mặc vest cầm cặp da và sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) chạy đi chạy lại thông báo chốt cọc với một MC.

Nhân viên công ty bất động sản liên tục từ khu lều bạt chạy đến chỗ MC nói "lô 4, lô 5, lô 13, lô 19, 29... khách đặt cọc rồi nhé". Sau đó MC thông báo lại lên loa lô đã chốt cọc trong tiếng nhạc inh ỏi. Chỉ trong 4 phút có hơn 10 lô đất đã được khách đặt cọc.

Video sau khi đăng tải trên mạng khiến nhiều người quan tâm, chia sẻ, bình luận.

Lực lượng chức năng yêu cầu nhóm người này giải tán, không tập trung đông.Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Lực lượng chức năng yêu cầu nhóm người này giải tán, không tập trung đông.Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Theo UBND xã Lộc Khánh, qua làm việc xác định, khu đất trống vốn là đất nông nghiệp. Tuy nhiên hiện đã phân lô tách thửa, mỗi thửa là 1.000 m2, trong đó có 100 m2 đất ở. Khu đất này không phải là dự án nhà ở thương mại.

Nhóm người đứng ra rao bán không phải là chủ sử dụng đất. Khu đất này người đứng tên là bà Trần Thị T (có địa chỉ tại khu phố 1A, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Chỉ là dàn dựng 

Về vụ việc lần này, nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản cho rằng, đây chỉ là chiêu trò dàn dựng, làm thị trường ảo. Mục đích của việc này đưa thông tin không đúng sự thật về lô đất nhằm thổi giá, tìm khách hàng nhẹ dạ cả tin, hám lời cao. 

Từng sốt đất ảo ở Bình Phước 

Tháng 3.2021 tại Bình Phước, các đối tượng dựa trên thông tin dự định xây dựng sân bay sân bay Téc-Ních (Hớn Quản, Bình Phước) đã thổi giá đất, gây rối loạn thị trường. Một số người hám lợi đã bỏ tiền mua đất sau đó không bán ra được. Chính quyền địa phương đã phải vào cuộc cảnh báo người dân.

Theo Lao động