Mai Anh

Mai Anh

2022-03-22 18:00:00

Chi tiền tỉ xây cổng chào du lịch

Công trình cổng chào TP.Châu Đốc mang dấu ấn về mặt kiến trúc, mang tính biểu tượng thì chủ đầu tư phải xin ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy để từ đó có đồng thuận chung.

Lãnh đạo tỉnh An Giang chưa nắm việc khởi công xây cổng chào 12 tỉ đồng

Ngày 22.3, ông Lê Văn Nưng – Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang xác nhận, việc UBND TP.Châu Đốc khởi công xây dựng cổng chào gần 12 tỉ đồng thì HĐND tỉnh chưa nắm.

“Nếu việc xây dựng cổng chào nằm trong thẩm quyền thì trình qua HĐND tỉnh. Còn nếu không nằm trong thẫm quyền thì UBND TP.Châu Đốc tự quyết”, ông Nưng nói.

Và trong ngày 21.3, phóng viên Một Thế Giới liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc xây dựng cổng chào khu du lịch Quốc gia Núi Sam với kinh phí 12 tỉ đồng thì được ông Bình cho biết, chỉ mới nghe thông qua từ báo chí, để khi nắm lại rồi thông tin sau.

UBND TP.Châu Đốc tổ chức khởi công xây dựng cổng chào Khu du lịch quốc gia Núi Sam vào ngày 21.3 - Ảnh: Báo An Giang

UBND TP.Châu Đốc tổ chức khởi công xây dựng cổng chào Khu du lịch quốc gia Núi Sam vào ngày 21.3 - Ảnh: Báo An Giang

Trong khi đó, vào sáng 21.3, UBND TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cổng chào khu du lịch Quốc gia Núi Sam.

Dự án có quy mô diện tích 134 mét vuông, chiều cao vòm lớn 27 mét, 2 đỉnh vòm nhỏ 18 mét, khung bê tông cốt thép, tường bê tông gạch vỡ, sơn nước hoàn thiện, chữ inox, hoa văn trang trí thép cắt CNC, với tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỉ đồng.

Công trình này được xây dựng từ nguồn vốn đầu tư công của tỉnh và vốn đối ứng của TP.Châu Đốc. Dự kiến, công trình sẽ thi công hoàn thành vào tháng 10.2022.

Cổng chào khu du lịch Quốc gia Núi Sam được đặt tại phường Châu Phú B do UBND TP.Châu Đốc làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng thương mại An Thịnh. Vị trí để xây dựng cổng chào nằm trên cung đường Tân Lộ Kiều Lương (cung đường khang trang và hoành tráng nhất TP.Châu Đốc) hiện nay.

Theo UBND TP.Châu Đốc, việc xây dựng cổng chào góp phần tăng vẻ mỹ quan, quảng bá hình ảnh du lịch đến du khách trong và ngoài nước.

Trước câu hỏi có nhất thiết phải xây dựng cổng chào khu du lịch Quốc gia Núi Sam trong khi tỉnh An Giang đang trải qua cơn đại dịch hay không, ông Trần Quốc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP.Châu Đốc cho biết: “Với chi phí gần 12 tỉ đồng để xây dựng cổng chào, đây là việc lớn nên địa phương đã cân nhắc, tính kỹ, lên phương án đầy đủ.

Việc xây dựng cổng chào này địa phương đã có ý định xây dựng từ năm 2020. Tuy nhiên do dịch bệnh nên phải lùi lại tới ngày hôm nay mới khởi công”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, khi cổng chào này hoàn thành sẽ hội tụ những giá trị từ lịch sử, văn hóa, truyền thông, tâm linh, vùng đất được khai mở.

“Chuyện xây dựng cổng chào rất là cần thiết, địa phương cẩn thận cân nhắc quy định Nhà nước, đấu giá, tuyển chọn nhà thầu... mới làm công trình”, ông Tuấn khẳng định.

Một công chức (ngụ TP.Long Xuyên) cho biết, vụ cổng chào TP.Long Xuyên trước khi khởi công xây dựng là phải thông qua Ban thường vụ Tỉnh ủy về phương án thiết kế.

“Còn thông qua HĐND tỉnh trừ khi nào lấy từ vốn tỉnh. Như UBND TP.Long Xuyên xây dựng cổng chào từ vốn của Long Xuyên nên thông qua HĐND thành phố và đưa vào danh mục đầu tư. Nếu TP.Châu Đốc có dự án công trình kiến trúc đặc biệt thì nếu kỹ càng thì phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy để cho các cô chú, lãnh đạo góp ý. Tôi khẳng định khi xây dựng cổng chào Long Xuyên là phải thông qua Ban thường vụ Tỉnh ủy”, người này nói.

Cũng theo vị công chức này, nếu công trình cổng chào TP.Châu Đốc mang dấu ấn về mặt kiến trúc, mang tính biểu tượng thì chủ đầu tư phải xin ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy để từ đó có đồng thuận chung.

“Nói chung về mặt trình tự thủ tục đầu tư cổng chào là không sai. Tuy nhiên, dự án này nếu chưa thông qua Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo và cộng đồng thì có lẽ hơi thiếu sót”, người này nhận định.

Dư luận từng tranh cãi cổng chào tiền tỉ

Như trước đây, vào tháng 7.2020, dư luận từng tranh cãi gay gắt về việc UBND TP.Long Xuyên xây cổng chào hơn 6,8 tỉ đồng.

Theo đó, TP.Long Xuyên trích ngân sách xây dựng cổng chào có kích thước rộng 22,8 mét, cao 13 mét, với tổng kinh phí 6,8 tỉ đồng, nhằm góp phần thay đổi mạnh mẽ diện mạo đô thị, tạo điểm nhấn riêng biệt...

Cổng chào Long Xuyên từng có dư luận tranh cãi gay gắt - Ảnh: Tô Văn

Cổng chào Long Xuyên từng có dư luận tranh cãi gay gắt - Ảnh: Tô Văn

Cổng chào TP.Long Xuyên được đặt trên quốc lộ 91 (thuộc phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên). Theo UBND TP.Long Xuyên, đây là công trình có kiến trúc đặc thù, có vị trí quan trọng, điểm nhấn đô thị và trên các tuyến đường chính được xác định trong đồ án quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi đó, ông Nguyễn Minh Nhị (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) trả lời với báo chí: “Tình hình đất nước và tỉnh nhà đang khó khăn mà chi tiền làm cổng chào chưa cần thiết là lãng phí.

Đây là biểu trưng của thành phố lớn thì phải tham khảo cộng đồng. Theo tôi lúc này chưa cần thiết để chi tiền để làm cổng chào”.

Sau sự tranh cãi gay gắt của dư luận, tuy nhiên, cổng chào này sau đó vẫn được xây dựng và đã hoàn thành cho tới thời điểm này.

Theo Một thế giới