Loa phường

Loa phường

2021-07-25 08:45:00

Chân dung những 'nội tướng' sau lưng các tỷ phú Việt Nam

Đằng sau thành công của các tỷ phú Việt, là hậu phương vững chắc với những người vợ giỏi giang, đồng cam cộng khổ và vun dày phúc đức cho chồng con. Có những người vợ vừa là \'hậu phương \' vừa cùng chồng tham gia điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một đặc điểm chung ở tất cả những người vợ này là thường rất kín tiếng, có người còn chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Bà Phạm Thu Hương - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Bà Phạm Thu Hương là vợ của ông Phạm Nhật Vượng, bà sinh năm 1969 tại Hà Nội, có bằng Luật tại Ukraina, là cổ đông của Technocom từ năm 1994 và cùng chồng gây dựng cơ nghiệp từ những ngày đầu.

Phu nhân của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện là Phó chủ tịch HĐQT Vingroup - tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, đồng thời là thành viên HĐQT CTCP Vincom Retail.

Bà Hương từng nắm giữ khoảng 151 triệu cổ phiếu tại tập đoàn này. Số tài sản này đưa bà trở thành người phụ nữ giàu có nhất sàn chứng khoán trong nhiều năm liền. Cập nhật đến ngày 5/4/2021, bà Hương đang sở hữu khối tài sản khoảng 16 nghìn tỷ đồng, xếp thứ 8 trong bảng tổng sắp những người giàu nhất Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hương không lộ bất cứ tấm ảnh nào trước truyền thông

Bà Phạm Thu Hương không lộ bất cứ tấm ảnh nào trước truyền thông

Quyền lực giàu có là vậy nhưng bà Hương hết sức kín tiếng, bởi rất ít thông tin về bà được tiết lộ và thậm chí bà còn không lộ bất cứ tấm ảnh nào trước truyền thông.

Bà Nguyễn Hoàng Yến - vừa là “hậu phương” vừa tham gia "tiền tuyến" cùng đại gia Masan

Bà Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1963, nguyên quán ở Hà Nam và hiện đang sống tại TP. HCM. Bà là vợ của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MSN).

Trước khi “chinh chiến” cùng chồng trong lĩnh vực kinh doanh, bà Yến từng có bằng cử nhân chuyên ngành Nga Văn và có 3 năm làm giáo viên trường Cao đẳng Kiểm sát (1987-1990). Năm 2000, bà được bổ nhiệm vào HĐQT của tập đoàn Masan.

Bà Nguyễn Hoàng Yến – Thành viên HĐQT Tập đoàn Masan trao tặng 5 tỷ đồng cho chương trình Nhịp cầu Nông thôn

Bà Nguyễn Hoàng Yến – Thành viên HĐQT Tập đoàn Masan trao tặng 5 tỷ đồng cho chương trình Nhịp cầu Nông thôn

Bà Yến hiện đang giữ ghế thành viên HĐQT trong phần lớn các công ty con, công ty liên kết của Masan Group. Cụ thể, bà là Thành viên HĐQT của Tập đoàn Masan, Thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc CTCP Hàng tiêu dùng Ma San, Thành viên HĐQT CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Thành viên HĐQT CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF) và Chủ tịch Hội đồng thành viên CTCP Ma San PQ.

Đến thời điểm hiện tại, bà Hoàng Yến đứng vị trí số 27 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khoảng 3,8 nghìn tỷ đồng.

Bà Huỳnh Bích Ngọc – vợ đại gia Đặng Văn Thành

Đại gia Đặng Văn Thành sinh năm 1960, là người gốc Hoa. Ông tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh rồi khởi nghiệp với cở sở sản xuất cồn, CO2 và mật rỉ đường từ cuối thập niên 1980. Kém chồng 2 tuổi, vợ ông - bà Huỳnh Bích Ngọc lúc bấy giờ làm thủ quỹ và lo việc tề gia nội trợ.

Bà Huỳnh Bích Ngọc

Bà Huỳnh Bích Ngọc

Sau 10 năm, ông Thành thử sức với lĩnh vực tài chính, giữ vị trí Chủ nhiệm HTX tín dụng Thành Công, sau được cải tổ thành Ngân hàng Sacombank. Để hỗ trợ công việc của chồng, bà Ngọc đảm nhiệm quản lý cơ sở kinh doanh cồn và sau này phát triển thành tập đoàn Thành Thành Công.

Từ việc kinh doanh hàng nông sản ở Tây Ninh, bà Ngọc từng bước trở thành nữ hoàng của ngành mía đường khi quản lý, điều hành những doanh nghiệp đường quy mô lớn.

Cả hai vợ chồng doanh nhân đều bận trăm công nghìn việc, nhưng họ chưa từng xem nhẹ việc vun đắp, xây dựng tổ ấm. Nguyên tắc giữ lửa của gia đình vị đại gia này là luôn duy trì bữa cơm gia đình, đặc biệt là buổi trưa. Dù bận công việc gì thì vợ chồng con cái đều phải tụ họp để ăn cơm cùng nhau. Bà Ngọc cũng luôn tâm niệm rằng, dù thành công đến đâu, giữ vị trí gì trong xã hội nhưng về nhà, vợ bao giờ cũng "thấp" hơn chồng một bậc.

Bà Chu Thị Bình, vợ của “vua tôm” Minh Phú.

Nữ doanh nhân 52 tuổi này không phải ai xa lạ chính là vị đại gia đã bị “bốc hơi” 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hồi đầu năm 2017 vì bị làm giả giấy tờ để rút tiền.

Vụ mất tiền kéo theo kiện cáo đã khiến vợ chồng ông bà Lê Văn Phú – Chu Thị Bình trở nên nhẵn mặt với truyền thông và công ty CP tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú - doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam - cũng được chú ý nhiều hơn.

Trước đây, bà Bình đứng sau hỗ trợ công việc kinh doanh của chồng, nhưng từ tháng 8/2020, bà thay chồng ngồi “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại Minh Phú còn ông Lê Văn Phú làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

binh

Hiện nay, gia đình vợ chồng “vua tôm” gồm 5 thành viên đang sở hữu 2.908 tỷ đồng quy đổi từ giá trị cổ phiếu MPC, trong đó bà Lê Thị Bình nắm giữ khối tài sản trị giá 1,2 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh những người phụ nữ chia sẻ gánh nặng kinh doanh với chồng kể trên, một số bóng hồng sau lưng tỷ phú không cần làm gì, chỉ với việc sở hữu cổ phiếu “khủng” tại công ty của chồng là đã có thể sánh vai cùng chồng trong danh sách tỷ phú Việt Nam.

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích - "Người vợ tào khang" của bầu Đức

Tuy thông tin về bà Hoàng Thị Ngọc Bích - vợ của bầu Đức ít được biết tới nhưng qua những lần chia sẻ của ông, thì đây chính là hậu phương vững chắc và nền tảng để ông có được thành công như ngày hôm nay.

Bầu Đức có 3 người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh đều đang học tập và làm việc ở Singapore. Và người vợ của ông cũng ở bên Singapore để tiện chăm sóc và giáo dục con cái. Chính vì thế mà chẳng mấy khi vị phu nhân của đại gia này xuất hiện trước công chúng.

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích, vợ của Bầu Đức xuất hiện tại tiệc tất niên ở nhà riêng- Đây là lần đầu tiên hình ảnh bà xuất hiện trên truyền thông.

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích, vợ của Bầu Đức xuất hiện tại tiệc tất niên ở nhà riêng- Đây là lần đầu tiên hình ảnh bà xuất hiện trên truyền thông.

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích, vợ của Bầu Đức xuất hiện tại tiệc tất niên ở nhà riêng- Đây là lần đầu tiên hình ảnh bà xuất hiện trên truyền thông.

Bên cạnh đó, mặc dù hầu hết các thành viên trong gia đình bầu Đức đều sở hữu cổ phần, khẳng định vị thế của mình trong Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nhưng bà Hoàng Thị Ngọc Bích thì lại không hề nắm giữ bất cứ cổ phần nào của HAGL.

Nhắc đến người vợ hiền của mình, bầu Đức từng tự hào rằng: “Mình thì công việc bù đầu, đi suốt, một tháng may ra có được ba ngày sống cùng gia đình ở Singapore. May là mình có bà xã lo hết mọi chuyện gia đình, chăm sóc cho mấy đứa nhỏ. Phải nói rằng đến giờ này, về chuyện vợ con, mình sướng lắm, hạnh phúc lắm”.

Bà Đặng Ngọc Lan - Vợ bầu Kiên

Theo tiểu sử Đặng Ngọc Lan, vợ bầu Kiên sinh năm 1972, có với doanh nhân Nguyễn Đức Kiên 3 người con.

Bà Đặng Thị Ngọc Lan vợ bầu Kiên từng theo học khoa Pháp ở Đại học Ngoại ngữ (nay là Đại học Hà Nội) và nổi tiếng là một trong những hoa khôi Hà thành yêu kiều, duyên dáng nhất.

Nhắc đến bà Đặng Ngọc Lan thời trẻ, những người thân quen thường nhớ ngay đến hình ảnh một nữ sinh xinh xắn, khéo léo và nhiệt tình với bạn bè.

lan

Bà Lan thường được nhắc đến với tư cách là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh Việt Nam và luôn hỗ trợ chồng mình, ông Nguyễn Đức Kiên.

Vào đầu những năm 90, hình ảnh vợ bầu Kiên rất được giới nhiếp ảnh ưa chuộng. Bà Đặng Thị Ngọc Lan từng có thời làm người mẫu cho nhà nhiếp ảnh Mai Nam.

Không chỉ sở hữu ngoại hình nổi bật và trẻ trung hơn tuổi thật, bà Lan còn được nhiều người kính nể bởi tài năng hơn người. Theo tiểu sử Đặng Ngọc Lan vợ bầu Kiên, bà có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Chính bầu Kiên từng tuyên bố, người ngoài muốn nói gì về ông cũng được nhưng tuyệt đối không thể động tới bà Đặng Thị Ngọc Lan và các con.

Đến thời điểm hiện tại, bà Lan đứng vị trí số 77 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - vợ tỷ phú Hồ Hùng Anh

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - vợ Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD giàu thứ 3 Việt Nam theo xếp hạng mới nhất của tạp chí kinh doanh nổi tiếng thế giới Forbes. Bà Thủy đang có trong tay 7.300 tỷ đồng thông qua việc sở hữu 5,6 triệu cổ phiếu MSN (tập đoàn Masan) và 174 triệu cổ phiếu TCB (ngân hàng Techcombank).

Hình ảnh hiếm hoi của bà Nguyễn Thị Thanh Thủy trong một lần làm từ thiện

Hình ảnh hiếm hoi của bà Nguyễn Thị Thanh Thủy trong một lần làm từ thiện

Bà Lê Thanh Hòa - Vợ Bầu Hiển

Bà Lê Thanh Hòa là bạn "thanh mai trúc mã" từ hồi còn học cấp ba ở trường Trần Phú (Hà Nội). Từ đôi bạn thân, họ nên duyên vợ chồng và nhờ đó mà có nhiều thuận lợi khi hiểu tính nết, luôn có sự chia sẻ cần thiết.

Là người giỏi giang, bà Hòa đủ sức gánh vác lĩnh vực tài chính cho chồng nhưng bà lại chọn cách “không liên quan” tới SHB. Không chỉ “trắng tay” tại SHB, bà Hòa còn không “làm thuê” cho chồng. Hiện bà đang là trưởng phòng Kế toán của Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an.

hien

Cả nhà bầu Hiển, kể cả bà Hòa có một tình cảm sâu nặng với bóng đá, có thể coi là cái “nghiệp” của bầu Hiển.

Điểm chung ấy có thể xem là một phần xuất phát từ ảnh hưởng của bầu Hiển. Bà Hòa cho biết, chính những ngày cuối tuần đi xem bóng đá lại là dịp thuận lợi để cả gia đình, vốn rất bận rộn, sinh hoạt cùng nhau. Thế nên, từ việc ít quan tâm đến bóng đá và đến sân vì tôn trọng sở thích của chồng, bà đã mê lúc nào không biết.

Bà Vũ Thị Hiền - vợ của ông chủ Hòa Phát

Bà Vũ Thị Hiền là vợ ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát. Trong nhiều năm qua, bà Vũ Thị Hiền thường xuyên có tên trong danh sách người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện tại, bà Hiền đang ở vị trí thứ 18 với khối tài sản lên tới 11 nghìn tỷ đồng.

Tuy vậy, dư luận không biết gì thêm về bà. Cũng giống như bà Hương, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng chân dung của bà Hiền được bảo mật kỹ lưỡng trước truyền thông.

Ngoài những cái tên kể trên vẫn còn nhiều vị phu nhân cũng có những thành tựu mà không phải ai cũng biết, vì lựa chọn của họ là luôn đứng nép sau chồng.

Đó là bà Cao Thị Ngọc Sương – vợ Chủ tịch tập đoàn bất động sản Nova Bùi Thành Nhơn. Bà Sương là cổ đông lớn của tập đoàn này khi nắm giữ 55 triệu cổ phiếu NVL, trị giá 4390 tỷ đồng.

Hoàng Anh Minh – vợ Chủ tịch HĐQT ngân hàng VPbank Ngô Chí Dũng – cũng là cổ đông lớn của ngân hàng đang dẫn đầu mảng bán lẻ này.

Cùng với việc sở hữu lượng cổ phiếu 121 triệu, tương đương chồng, bà Minh và ông Dũng có khối tài sản tương đương nhau, khoảng 5.058 tỷ đồng.

Tương tự, vợ Chủ tịch HĐQT tập đoàn T&M Việt Nam Nguyễn Cảnh Sơn là bà Nguyễn Thị Phương Hoa cũng đang là cổ đông lớn của ngân hàng Techcombank (ông Sơn, ông Hùng Anh và ông Đăng Quang là bộ ba quyền lực nhất đang sở hữu ngân hàng này). Với việc sở hữu gần 76 triệu cổ phiếu TCB, bà Hoa có tài sản 2.978 tỷ đồng...

CRE - Mộc Công