lili

lili

2021-10-29 11:15:00

CEO LDG Investment: Lịch sử ngành bất động sản đã chứng minh có nhiều giai đoạn khá trầm lắng nhưng chưa bao giờ giảm giá

Đó là những chia sẻ của Tiến sỹ Nguyễn Minh Khang, CEO của LDG Investment.

Do ảnh hưởng của đại dịch, thanh khoản bất động sản đa số sụt giảm ở tất cả các phân khúc. Những nhà đầu tư đã mua căn hộ trước đó đang phân vân nên bán hay để chờ tăng giá khi thị trường hồi phục hoàn toàn.Câu hỏi đặt ra là: Đầu tư bất động sản mùa dịch: Nên bán hay chờ thời?

Nhà đầu tư phân vân

Anh Vũ Minh Quân (Thủ Đức) mua một căn hộ nằm trên đường Quốc lộ 1k vào tháng 10/2020. Thời gian dịch vừa qua, anh đã suy tính đến việc bán để thu hồi vốn. Tuy nhiên, giai đoạn trong dịch kiếm được khách cũng không dễ dàng.

Trong khi đó, chị Thùy Trang (quận 8) mua căn hộ trên địa bàn quận Bình Tân. Dự án do rắc rối về một số thủ tục pháp lý và đang chờ thành phố tháo gỡ nên đến nay vẫn chưa thi công tiếp được. Chị Trang muốn thanh lý nhưng do giá vốn khi mua vào chỉ khoảng 23 triệu đồng/m2 nhưng nay giá thị trường khu vực này đã lên đến hơn 40 triệu đồng/m2 khiến chị phân vân không biết nên giữ hay bán.

Nhu cầu mua căn hộ của khách hàng cao trước giai đoạn dịch.

Nhu cầu mua căn hộ của khách hàng cao trước giai đoạn dịch.

Gia đình chị Trần Thị Thúy Vi (quận 1) đặt mua căn hộ L.S nằm tại khu làng đại học, Bình Dương vào tháng 12/2020 với giá 32 triệu/m2 ngay từ ngày mở bán đầu tiên. Vừa qua, chị đã bán quyền mua căn hộ này và thu tiền về trong tháng 6/2021 vì không chờ được lâu do dự án vẫn chưa xây dựng. Mới đây, khi xem lại giá căn hộ mình đã bán tăng lên hơn 7% so với giá mua, chị khá tiếc nuối.

Đại diện một công ty môi giới cho biết: “Dịch kéo dài khiến cho nhiều người mong muốn thu hồi dòng tiền. Tuy nhiên, ở khía cạnh ngược lại, rất nhiều người có vốn nhàn rỗi hoặc vốn nằm bất động đã tranh thủ mở cửa để đầu tư bất động sản với giá vốn thấp. Do đó, nhiều người bán vội trong lúc này sẽ đánh mất cơ hội sinh lời khi thị trường phục hồi hoàn toàn”.

Nhà đầu tư có quyền hi vọng

Thống kê cho biết nguồn vốn đổ vào ngành bất động sản và chứng khoán dẫn đầu thị trường các ngành hồi phục sau đại dịch. Nhìn chung, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trong trung và dài hạn.

Tiến sỹ Nguyễn Minh Khang, CEO của LDG Investment nhận định: “Lịch sử ngành bất động sản đã chứng minh rằng có nhiều giai đoạn khá trầm lắng nhưng chưa bao giờ giảm giá. Thêm vào đó, kênh bất động sản vẫn là một trong số ít các kênh đầu tư có lợi nhuận cao nhất”.

Trong cơ cấu kinh tế hiện nay, đóng góp của ngành bất động sản vào nền kinh tế khoảng 21 tỷ USD chiếm 7,7% GDP. Trong khi đó, kỳ vọng của chính phủ đến năm 2025, ngành này phải đóng góp khoảng 54 tỷ USD chiếm khoảng 10% GDP. Do đó, bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng đối với các nhà đầu tư.

Giới chuyên gia nhận định thị trường BĐS sẽ hồi phục nhanh sau đại dịch.

Giới chuyên gia nhận định thị trường BĐS sẽ hồi phục nhanh sau đại dịch.

Tại TP.HCM, để phục hồi nhanh kinh tế, cơ quan chức năng đã công bố sẽ tập trung giải quyết và tháo gỡ các thủ tục hành chính cho các dự án bất động sản để đẩy mạnh tăng trưởng thị trường. Ngoài ra cũng cần chấm dứt tình trạng trầm lắng, thiếu nguồn cung đã diễn ra suốt 2 năm qua. Nhiều khu căn hộ sẽ được xem xét giải quyết các vướng mắc thủ tục để được xây dựng. Tin tức này đã nhanh chóng thu hút nhà đầu tư và tạo nên kỳ vọng cho thị trường. Trên sàn giao dịch chứng khoán, vốn vào các mã ngành bất động sản tăng nhanh.

Ghi nhận sau những tin tức tích cực, nhiều khu căn hộ đã tăng giá. Giới chuyên gia cho rằng nếu thành phố tháo gỡ sớm thì chỉ trong thời gian ngắn, thị trường chắc chắn sẽ phục hồi sôi động không thua kém gì trước khi có dịch.

Chị Văn Minh Hương (sàn giao dịch bất động sản S) cho biết nếu các thủ tục pháp lý tháo gỡ thì tính thanh khoản nhà ở sẽ tăng cao, người mua nhà sẽ dễ giao dịch và có lợi nhuận. Thêm vào đó, các tín hiệu tích cực diễn ta trong thời gian gần đây sẽ giúp cho nhà đầu tư mạnh dạn đổ vốn vào thị trường tiềm năng này.

Chị Hương cũng chia sẻ: “Việc phân vân cân nhắc nên giữ lại hay bán tháo nhà ở lúc này chủ yếu nằm ở niềm tin của người mua nhà và nhu cầu thu hồi vốn. Nếu không cần thiết thu hồi vốn thì đầu tư vào nhà ở vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt nhất, ít rủi ro nhất”.

Thông tin từ vietnambusinessinsider