lili

lili

2022-06-15 08:08:00

Cấp ‘sổ đỏ’ không đo đạc, tự ý chỉnh lý bản đồ khiến dân mất đường đi

Cơ quan chức năng ở Bình Dương không đo đạc thực tế dẫn đến sai sót trong cấp \"sổ đỏ\" cho người dân và khi chỉnh lý sổ cũng không báo khiến hàng chục hộ dân mất đường đi một cách khó hiểu.

Liên quan đến phản ánh của VietNamNet về việc hàng chục hộ dân ở phường Khánh Bình (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bỗng dưng bị mất đường đi, xảy ra tranh chấp với doanh nghiệp gây bức xúc, UBND thị xã Tân Uyên và Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã làm việc và báo cáo kết quả.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT và UBND thị xã Tân Uyên xác minh, báo cáo sự việc về UBND tỉnh trước ngày 30/5. Thế nhưng, cả hai đơn vị này đều báo cáo giải trình không đúng thời gian theo chỉ đạo.

Doanh nghiệp xây tường chắn ngang lối vào khu đất của người dân - Ảnh: X.A

Doanh nghiệp xây tường chắn ngang lối vào khu đất của người dân - Ảnh: X.A

Theo báo cáo của UBND thị xã Tân Uyên, khu đất tiếp giáp với đường đi dẫn vào Công ty cổ phần sản xuất Lý Đan (phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) trước đây là mương thoát nước nhưng do quá trình người dân sử dụng, lấn chiếm và san lấp mặt bằng dẫn đến hiện trạng không còn mương nước, sau đó được UBND huyện Tân Uyên (nay là thị xã Tân Uyên) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Thời điểm này, cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho người dân theo bản đồ địa chính được thành lập bằng “phương pháp ảnh hàng không”, không tiến hành đo đạc thực tế dẫn đến việc cấp sổ đỏ tại khu vực này tiếp giáp đường đất, việc cấp sổ này là sai sót.

Đến năm 2020, các thửa đất tại khu vực này được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên chỉnh lý từ “tiếp giáp đường đất” thành “tiếp giáp đường bê tông”.

UBND thị xã Tân Uyên cho rằng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên và UBND phường Khánh Bình đã có sai sót trong quá trình đo đạc, xác định ranh giới thửa đất. Thực tế qua kết quả lồng ghép bản đồ địa chính, ranh giới các thửa đất này tiếp giáp mương thoát nước sau đó đến đường bê tông hiện hữu.

Ngoài ra, tuyến đường bê tông dẫn vào Công ty Lý Đan hiện hữu bị đổ bê tông trên một phần đất trước đây là mương nước. Thời điểm làm đường bê tông, Công ty Lý Đan mới chỉ được UBND huyện Tân Uyên chấp thuận chủ trương làm đường, công ty chưa liên hệ Phòng TN&MT để lập thủ tục thu hồi đất theo quy định, việc làm này là chưa đúng theo chỉ đạo của UBND huyện Tân Uyên. Ngoài ra, việc công ty này xây hàng rào không cho các hộ dân hai bên đường đi chung là không đúng.

UBND thị xã Tân Uyên yêu cầu các đơn vị liên quan làm việc với Công ty Lý Đan để tháo dỡ tường rào, tạo điều kiện cho người dân tiếp tục sử dụng và đi lại trên con đường bê tông.

Cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp đổ đường bê tông lên phần mương nước theo bản đồ địa chính - Ảnh: X.A

Cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp đổ đường bê tông lên phần mương nước theo bản đồ địa chính - Ảnh: X.A

Về nội dung có dấu hiệu bất thường trong việc cấp sổ khi bỗng dưng “đường biến thành mương, mương biến thành đường” tại khu vực xung quanh đường đi này, UBND thị xã Tân Uyên cũng cho rằng do trước đây có sai sót nên cấp sổ cho người dân là đường đất (bản đồ địa chính là mương nước), sau này khi người dân chuyển nhượng thì cơ quan chức năng chỉnh lý lại là mương nước theo bản đồ địa chính.

Thế nhưng, việc chỉnh lý này phía cơ quan chức năng không thông báo cho người dân được biết, dẫn đến việc đất của người dân bị mất đường một cách khó hiểu, gây bức xúc nhiều năm qua.

Sổ đỏ thể hiện đường đất khi người dân chuyển nhượng thì cơ quan chức năng chỉnh lý thành mương mà không thông báo cho người dân - Anhr: X.A

Sổ đỏ thể hiện đường đất khi người dân chuyển nhượng thì cơ quan chức năng chỉnh lý thành mương mà không thông báo cho người dân - Anhr: X.A

Lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này cũng vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND thị xã rà soát, có biện pháp xử lý, khắc phục đối với những trường hợp đã được cấp sổ mà có sai sót như nêu trên.

Xuân An

https://vietnamnet.vn/cap-so-do-khong-do-dac-tu-y-chinh-ly-ban-do-khien-dan-mat-duong-di-2030077.html