Mây lang thang

Mây lang thang

2022-05-16 20:37:00

Cà Mau: Dự án chồng dự án - Chưa quyết định bồi thường, chưa nơi tái định cư vẫn bắt dân giao đất

Tại tỉnh Cà Mau, nhiều hộ dân ở ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước bị ảnh hưởng đường tránh quốc lộ 1A đoạn qua TP.Cà Mau đang bức xúc khi địa phương thu hồi hết phần đất của gia đình để thực hiện dự án khác. Trong khi phương án bồi hoàn và chính sách hỗ trợ tái định cư đều chưa thực hiện thỏa đáng.

Đây là những hộ dân có đất ảnh hưởng dự án đường tránh Quốc Lộ 1A ở ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân. Các hộ dân cho biết, trong khi chưa có quyết định thu hồi đất nhưng chính quyền địa phương lại yêu cầu bàn giao mặt bằng trước cho đơn vị thi công.

Ông LÊ VĂN TRIỆT, Xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Dự án đi qua đất tôi thì phải bồi thường hoặc tuyến tránh đi qua thì cũng phải bồi thường. Nhưng hỏi thì trả lời chưa có quyết định bồi thường chưa biết giá cả. Hỏi trung ương chưa có nguồn vốn, vậy chưa có vốn tại sao làm?"

Theo người dân, toàn bộ phần đất của các hộ gia đình đang canh tác ổn định đều bị thu hồi. Tuy nhiên việc bồi thường giải phóng mặt bằng không phải cho tuyến tránh quốc lộ 1A mà cho dự án Khu công nghiệp Hòa Trung.

Ông LÊ MINH TRÍ, Xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Nhà cửa đất đai của tôi hơn 16.000 mét2 mà đền có hơn 2 tỷ kêu lấy không lấy thì thôi, tôi không giao đất thì cưỡng chế tôi trong khi không có chỗ di dời, tái định cư. Lộ này mỗi bên lấy 100m, dân còn đất gì mà sống."

Ông HUỲNH QUỐC THẮNG, Xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Tôi yêu cầu phải tách 2 dự án ra. phần nào thuộc khu công nghiệp, phần nào thuốc tuyến tránh, Hai dự án không thể chồng lên nhau như hiện nay được mà phải tách rời thì dân mới giao đất."

Trao đổi với phóng viên Truyền hình Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Cái Nước cho rằng dự án tuyến tránh Quốc lộ 1A và Khu công nghiệp Hòa Trung có một đoạn nằm trùng nhau nên việc thu hồi đất đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông HUỲNH HÙNG EM, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Tôi khẳng định Khu công nghiệp Hòa Trung là có trước tuyến tránh. Năm 2021 tuyến tránh quốc lộ 1A qua TP.Cà Mau mới có quyết định đầu tư. Trong tuyến tránh này có một phần nằm trùng vào Khu công nghiệp Hòa Trung. Nếu không có tuyến tránh đi qua thì khu công nghiệp vẫn thực hiện."

Việc quy hoạch đầu tư khu công nghiệp là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của mỗi địa phương. Tuy nhiên, việc đảm bảo đời sống, sinh kế cho người dân trong vùng ảnh hưởng dự án cần phải được xem xét, đảm bảo hài hòa lợi ích để người dân ổn định đời sống./.

Thực hiện : Công Tràng - Chí Điển/ Quốc Hội TV