Lam Thy

Lam Thy

2021-08-27 16:18:00

'Bom' hàng khi cán bộ đi chợ hộ: Trò đùa độc ác, phá hoại của những kẻ vô ý thức

Trong đợt giãn cách siết chặt, TPHCM yêu cầu người dân ở nhà, không tự ý đi chợ, việc đi chợ 'hộ' đã có cán bộ địa phương lo. Thế nhưng, có 1 số người lại nhờ cán bộ đi chợ hộ rồi 'bom' hàng với lý do 'chỉ đặt thử xem có đi mua thật không'

Thông tin rõ hơn về vụ việc này, mới đây trên VTC News cho hay: Chia sẻ trong livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 26/8, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi báo chí phản ánh có người dân "bom" hàng - nhờ cán bộ đi chợ hộ nhưng sau đó không nhận hàng, nhiều phường ở TP.HCM xác nhận đã gặp tình trạng này.

"Khi cán bộ giao hàng đến thì người dân không nhận và nói 'chỉ đặt thử xem có đi mua thật không'. Họ nói đặt cho biết vậy thôi", ông Lê Quang Tự Do nói.

Thật khó mà không phẫn nộ khi biết chuyện vô ý thức đến nhẫn tâm ấy có thật. Bằng việc "thử" này, những người đó đang làm khó cho lực lượng chức năng, làm khó cho những đồng bào đang khó khăn cần được hỗ trợ khẩn cấp, và gián tiếp làm khó cho chính mình khi cần giúp đỡ thật sự, bởi cán bộ cũng chỉ có 24 tiếng mỗi ngày mà "đơn đặt hàng" cho họ thì rất nhiều.

Công tác đi chợ hộ - giải pháp nhằm đảm bảo an sinh cho người dân vùng phải giãn cách, phong tỏa - đòi hỏi lượng lớn nhân lực. Các cán bộ phải căng sức, chạy đua với thời gian để kịp đáp ứng nhu cầu cực lớn của dân, để không hộ nào vì họ đến muộn mà bị đói. Nhiều đơn hàng, cán bộ phải chạy đi mấy nơi mới gom đủ những thứ dân cần.

Vậy mà có những người đặt hàng rồi không nhận với lời giải thích nhẹ tênh là "thử cho biết". Với mỗi phép thử của họ, có ít nhất một gia đình khác phải chờ lâu hơn mới đến lượt mình được giúp, mà nhu cầu của gia đình đó có thể đang rất cấp thiết.

Tại TP.HCM, cán bộ thuộc nhiều lực lượng đang hằng ngày đi chợ hộ dân.

Tại TP.HCM, cán bộ thuộc nhiều lực lượng đang hằng ngày đi chợ hộ dân.

Đó là chưa kể, khi đi chợ hộ, thường cán bộ tự trả tiền trước, sau đó mới nhận tiền từ người dân lúc giao hàng. Nhiều đơn có giá trị không nhỏ, đến tiền triệu, chỉ cần một vài người "bom" là đủ khiến cán bộ gặp rắc rối. Lâu nay họ đã phải làm ngày làm đêm, tăng ca liên tục, luôn ở trong tình trạng căng thẳng và quá tải. Mỗi lần đi mua sắm hộ là một lần họ phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Sao những kẻ "đặt thử xem" ấy không mình vào địa vị của cán bộ đi chợ hộ, xem họ cảm thấy thế nào khi nỗ lực và tấm lòng của mình bị đem ra làm trò đùa?

Những người đặt hàng chỉ để "xem thử có thật không" chắc chắn đang có cuộc sống ổn định, có thể tự lo cho bản thân và cho người nhà nên mới có rảnh rỗi về thời gian và tâm trí để nghĩ ra trò đùa độc ác trên. Xét về hậu quả xảy ra, đây không chỉ đơn giản là đùa cợt nữa, mà là phá hoại.

Ở các "vùng đỏ" của dịch COVID-19 hiện nay, người dân nào có khả năng tự lo được cho bản thân là điều rất may mắn. Hãy trân trọng sự may mắn của mình, đừng vì nhàm chán khi phải ở nhà mà làm phiền, quấy rối  những lực lượng đang ngày đêm căng mình chống dịch và cố hết sức hỗ trợ người dân. Họ không có thời gian để đùa hay làm phép thử. Đừng lãng phí thời gian và công sức của họ, thứ đang được cống hiến cho công cuộc chống dịch của đất nước và cho cuộc sống những người dân khó khăn. "Thử" như vậy là thiếu ý thức, thiếu nhân văn và ở một khía cạnh nào đó là tàn nhẫn.

Và có lẽ, nếu tình trạng nhờ cán bộ vùng dịch mua hàng rồi "bom" này vẫn tiếp diễn, cơ quan chức năng cần có hình phạt nghiêm khắc.