Hải Đăng

Hải Đăng

2022-07-13 08:30:00

Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Cửa hàng để hết xăng dầu 2 ngày sẽ bị xử lý nghiêm”

Vẫn còn hiện tượng cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM thông báo “hết xăng” khiến Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm nếu cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày.

Trưa 11/7, báo chí phản ánh tại 1 cửa hàng xăng dầu trên đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình (TP.HCM), người dân vào mua xăng thì được nhân viên thông báo “hết xăng”, đồng thời hướng dẫn sang cửa hàng khác để mua. Tương tự, một cửa hàng xăng dầu trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) cũng để bảng thông báo "hết xăng, còn dầu".

Phản hồi thông tin này, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, đến thời điểm hiện nay, tổng nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn được đảm bảo.

Chiều 11/7, lực lượng quản lý thị trường TP.HCM đã có đoàn kiểm tra đến các địa điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Đối với tình trạng thiếu xăng dầu ở một số cửa hàng tại TP.HCM, theo báo cáo Petrolimex Sài Gòn, qua kiểm tra thông tin bán hàng của Công ty Lương thực TP.HCM (điểm bán hàng 424 Lê Văn Sỹ, phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM).

Bộ Công Thương cương quyết xử lý doanh nghiệp, cửa hàng để xảy ra tình trạng thiếu, hết xăng dầu.

Bộ Công Thương cương quyết xử lý doanh nghiệp, cửa hàng để xảy ra tình trạng thiếu, hết xăng dầu.

Kết quả cho thấy: Công ty CP Lương thực TP.HCM là khách hàng nhượng quyền bán lẻ của Petrolimex Sài Gòn, phát triển mới từ tháng 5/2022 với 2 điểm bán gồm: Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Long Thạnh Mỹ (238 Xa lộ Hà Nội, khu phố 3, Phường Tân Phú, Quận 9) và Cửa hàng bán lẻ xăng dầu (424 Lê Văn Sỹ, phường 2, Quận Tân Bình). Sản lượng đăng ký là 500 m3/tháng cho 2 điểm bán (thực hiện tháng 5/2022 là 541 m3).

Sáng 11/7, sau khi điều chỉnh giảm giá, lượng khách hàng vào đổ xăng dầu rất đông tại khu vực cửa hàng Lê Văn Sỹ nên cửa hàng bị gián đoạn nguồn cung cục bộ khoảng hơn 1 giờ (từ 11h45; - 13h00). Đến 13h00 cùng ngày, xe bồn về đến cửa hàng (phù hợp với đối chiếu trên phần mềm SMO, xe ra khỏi kho lúc 12h36’).

Sản lượng xuất hàng cho Công ty lương thực tính từ ngày 1/7 - 11/7 là 210 m3 (đúng theo sản lượng cam kết) và lượng hàng luôn được cấp đủ hàng theo nhu cầu. Petrolimex Sài Gòn đã gửi thông tin trên báo cho khách hàng để chủ động trong việc điều hàng, đồng thời nhắc nhở khách hàng tránh sự việc tương tự xảy ra. Như vậy, vấn đề thiếu xăng dầu tại đây chỉ là tình trạng cục bộ.

Ông Trần Duy Đông chia sẻ thêm, vào tháng 5/2022, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng cơ sở dữ liệu về điều hành xăng dầu bằng công nghệ số. Việc áp dụng công nghệ số được thực hiện nhằm nắm bắt nguồn cung cũng như hoạt động phân phối loại hàng hoá đặc biệt này tại thị trường nội địa để đảm bảo luôn luôn cân đối được cung cầu cũng như an ninh năng lượng.

“Cơ sở dữ liệu này sẽ có hiệu quả lớn trong nắm số liệu hàng tồn kho, nguồn cung của các doanh nghiệp để điều tiết thị trường và cân đối cung cầu”, ông Đông khẳng định.

Trước thông tin này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có chỉ đạo nhấn mạnh: “Nếu việc thiếu nguồn cục bộ do nhu cầu tăng đột biến, chưa kịp nhập hàng trong ngày thì sẽ xem xét châm trước cho doanh nghiệp. Còn trong trường hợp doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu hàng kéo dài đến ngày thứ 2 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định”.

Theo Bộ Công Thương, để chủ động trong đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, ngay từ tháng 2/2022, Bộ Công Thương đã có văn bản số 242 để chỉ đạo 10 doanh nghiệp đầu mối trong việc tăng cường nhập khẩu, duy trì nguồn cung xăng dầu trong nước. Thời gian gần đây, cùng với việc sử dụng cơ sở dữ liệu, công nghệ thông tin, Bộ Công Thương đã nắm bắt được rõ ràng nguồn cung xăng dầu trên thị trường; từ đó luôn luôn đảm bảo cân đối cung cầu trong nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị đã đảm bảo đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu của người dân, mặc dù sản xuất trong nước, đặc biệt là ở Nghi Sơn đang gặp khó khăn và việc nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài cũng không dễ.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương khẳng định, luôn ưu tiên nguồn xăng dầu trong nước nhưng doanh nghiệp phải có cam kết rõ ràng và phải công bố. Phần còn lại sẽ bổ sung từ nguồn nhập khẩu. Trong mọi trường hợp, sẽ đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu sử dụng của người dân./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN