Mac Dinh Cuong

Mai Anh

2021-07-06 09:05:00

Bỏ hộ khẩu giấy người dân sẽ gặp những khó khăn gì khi đi làm các thủ tục hành chính?

Kể từ 1/7, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, Bộ Công an chính thức dừng việc cấp sổ hộ khẩu giấy theo quy định của Luật Cư trú mới. Vậy khi bỏ đi cuốn sổ hộ khẩu giấy này, người gian có gặp khó khăn trở ngại gì không?

Xin học, giao dịch không cần hộ khẩu giấy

Đối với những thắc mắc của người dân về việc xin học cho con khi bỏ sổ hộ khẩu, đại tá Đỗ Khắc Hưởng - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an cho biết: Trường hợp đủ điều kiện nhập khẩu về Hà Nội, cơ quan chức năng sẽ không cấp sổ hộ khẩu nữa mà cập nhật thông tin trên hệ thống và cấp giấy thông báo kết quả.

Theo đó, người dân có thể yêu cầu nhà trường khai thác thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp, nhà trường chưa đảm bảo việc khai thác Cơ sở dữ liệu thì người dân sẽ trình giấy thông báo kết quả nêu trên để xin học cho con.

7474936693247a7a2335

Đối với những trường hợp công dân bị thu sổ hộ khẩu giấy trong khi văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký nhà, đất chưa liên kết, liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ thực hiện ra sao?

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an giải đáp: Từ ngày 1/7, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng kết nối. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị chưa kết nối được nên họ vẫn đòi hỏi sổ hộ khẩu để thực hiện các giao dịch. Trong tình huống này, cũng như việc đi xin học cho con, người dân chỉ cần trình giấy thông báo kết quả cập nhật thông tin do cơ quan công an cấp để làm thủ tục giao dịch.

Chuyển khẩu vào các thành phố lớn, cần thủ tục gì?

Theo Luật Cư trú 2020, điều kiện để đăng ký nhập khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương cơ bản giống nhau. Trước đây, muốn nhập khẩu phải có tạm trú liên tục trong một thời gian, nhưng nay người dân chỉ cần có chỗ ở hợp pháp, với điều kiện tối thiểu về diện tích nơi ở, tùy theo quy định của thành phố đó. Chỗ ở hợp pháp còn được hiểu là chỗ thuê, mượn thuê, ở nhờ. Trường hợp này thì người có nhu cầu nhập khẩu phải được chủ hộ đồng ý cho nhập khẩu. Với những người có quan hệ nuôi dưỡng, hôn nhân, người khuyết tật nhập khẩu thì không cần đủ diện tích chỗ ở mà chỉ cần chủ hộ đồng ý.

Thủ tục chuyển nơi đăng ký thường trú, đại tá Đỗ Khắc Hưởng nói: trước đây, chúng ta quản lý thủ công, người dân chuyển hộ khẩu từ nơi này sang nơi khác sẽ phải về nơi thường trú làm giấy tờ và đến nơi mới làm thủ tục nhập khẩu. Nhưng từ 1/7, việc quản lý cư trú của người dân được thực hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, người dân khi chuyển khẩu chỉ cần đến nơi đăng ký thường trú mới để làm thủ tục.

Theo Luật Cư trú mới, việc tách, nhập khẩu do công an xã, phường, thị trấn thực hiện. Đối với việc cấp căn cước công dân, người dân phải đến công an cấp quận, huyện để làm thủ tục.

Để hiểu hơn nữa về Luật cư trú 2020 và những vướng mắc khi làm thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu quý vụ có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0782.147.247 hoặc 0783.147.247 hoặc mail: [email protected] để được các luật sư tư vấn hoàn toàn miễn phí, quý vị chỉ phải trả cước viến thông theo quy định, ngoài ra không phải thanh bất kỳ một loại phí nào, trước, trong và sau khi tư vấn.