An Nhiên

An Nhiên

2021-05-07 08:32:00

Bình Phước: Giám đốc sở là F1 của ca bệnh COVID-19, phó chủ tịch tỉnh và trên 20 lãnh đạo thành... F2

Sáng sớm 7-5, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết UBND tỉnh vừa có báo cáo xác minh, truy vết những trường hợp tiếp xúc với một F1 của ca bệnh COVID-19 là giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, ông V.T.D..

Theo Tuổi Trẻ:

7

Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, ông D. đã đi Sa Pa và ở khách sạn Pao's (tổ 1, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa, Lào Cai) có người nhiễm COVID-19 nên trở thành F1, những người tiếp xúc ông trở thành F2.

Qua xác minh, trong số người tiếp xúc với ông D. có nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, phó chủ tịch tỉnh và hơn 20 lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh này. Ngày 4-5, ông D. có dùng điểm tâm tại bếp ăn trong khuôn viên trụ sở UBND tỉnh Bình Phước cùng rất nhiều người.

Những người được xác định là F2 gồm ông N.V.T. - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh; ông T.V.M - phó chủ tịch UBND tỉnh; ông V.S. - giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; ông L.T.N. - giám đốc Sở Tài chính; ông D.H.A.T. - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường; bà H.T.T.T - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội; ông T.V.H. - cục trưởng Cục Thuế; ông N.M.C. - trưởng Ban quản lý khu kinh tế; ông Đ.T.H. - giám đốc các Ban quản lý dự án tỉnh; ông P.V.T - phó chánh văn phòng phụ trách Văn phòng UBND tỉnh; ông N.G.H. - phó chánh Văn phòng UBND tỉnh; bà T.T.T.M. - trưởng phòng quản trị - tài vụ.

Kế đến còn có các nhân viên phòng quản trị - tài vụ gồm: ông D.C.C., bà N.T.D., bà L.T.M. (phụ việc).

Cùng tham gia bữa điểm tâm còn có chủ một số doanh nghiệp như ông T.V.C. - Công ty TNHH cầu đường Đồng Phú; ông Q. - Công ty Thành Lễ; ông T.O. - Công ty Công Thành, bà H.S. - giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng Hoài Sơn.

Đến cuộc họp diễn ra lúc 9h30 ngày 5-5, tại phòng họp D - Văn phòng UBND tỉnh, có các ông H.A.M. - phó chủ tịch UBND tỉnh; ông D.H.A.T. - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường; ông P.V.T. - phó chánh văn phòng phụ trách Văn phòng UBND tỉnh; ông N.G.H. - phó chánh Văn phòng UBND tỉnh; bà P.T.C.T. - phó trưởng phòng phụ trách Phòng kinh tế; ông N.T.T. - phó trưởng Phòng kinh tế; bà H. - Sở Xây dựng; ông T. - Chi cục Quản lý đất đai; bà L.T.T.H. - nhân viên phòng quản trị - tài vụ.

UBND tỉnh Bình Phước cho biết thêm hầu hết công chức, viên chức, nhân viên văn phòng UBND tỉnh đều là F3 do tiếp xúc với lãnh đạo văn phòng, với các lãnh đạo và chuyên viên các phòng dự họp hoặc ăn sáng chung với ông V.T.D., hay tiếp xúc với những công chức công tác tại Sở Xây dựng.

Ngoài ra, các F2 còn tiếp xúc với những người trong gia đình, người thân và tại các cuộc họp khác như trường hợp của ông P.V.T. - bí thư Đảng ủy, phó chánh văn phòng phụ trách Văn phòng UBND tỉnh - tại cuộc họp Ban chấp hành Đảng bộ khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ 5 vào chiều ngày 5-5 (có 25 người dự).

Cũng trong chiều 6-5, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, bar, vũ trường, massage - xông hơi, cơ sở làm đẹp (spa), phẫu thuật thẩm mỹ, rạp chiếu phim, phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, đại lý internet, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm vui chơi giải trí cho trẻ em, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong môi trường khép kín, gồm: Cơ sở luyện tập thể dục thể thao, cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà hàng, quán ăn chỉ được phép hoạt động đối với các cơ sở cam kết không sử dụng máy lạnh, mở cửa thông thoáng trong quá trình hoạt động.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 19 giờ ngày 6-5 cho đến khi có chỉ đạo mới.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng thông báo đến các cơ sở kinh doanh các loại hình dịch vụ nêu trên được biết, triển khai thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế tối đa số lượng người tham gia các hoạt động hiếu, hỉ, tiệc, liên hoan, sinh nhật… và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.