An Nhiên

An Nhiên

2021-10-18 12:30:00

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Chơi Facebook không phải là "chơi", mà phải xem đó là một kênh để nghe tiếng dân, gần dân và hành động

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói: 'Vô Facebook các đồng chí nghe thông tin đa dạng lắm để thấy mình cần nỗ lực nhiều nữa, biết chỗ nào người dân còn bức xúc nhiều, bức xúc về vấn đề gì, vì sao họ bức xúc để lắng nghe. Facebook là kênh thông tin tham khảo, điều chỉnh. Cũng từ đó mình hiểu hơn được người dân của mình để kịp thời quan tâm, động viên'.

1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã có những chỉ đạo liên quan đến phòng chống dịch của địa phương rất sát sườn, gần dân, được người dân tin tưởng và ủng hộ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 ngày 14.10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai hỏi: “Lãnh đạo tỉnh có chơi Facebook không?”.

Một câu hỏi rất thú vị.

Đến nay, chơi Facebook là bình thường, có quá nhiều người chơi, còn chơi như thế nào là chuyện khác.

Đối với ông Nguyễn Hồng Lĩnh, chơi Facebook không phải là "chơi", mà phải xem đó là một kênh để tiếp cận với dân, để nghe tiếng dân, để gần dân và hành động.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói: "Vô Facebook các đồng chí nghe thông tin đa dạng lắm để thấy mình cần nỗ lực nhiều nữa, biết chỗ nào người dân còn bức xúc nhiều, bức xúc về vấn đề gì, vì sao họ bức xúc để lắng nghe. Facebook là kênh thông tin tham khảo, điều chỉnh. Cũng từ đó mình hiểu hơn được người dân của mình để kịp thời quan tâm, động viên".

Hiện nay, số người sử dụng Internet ở Việt Nam đã lên tới 68 triệu người, chiếm khoảng 70% dân số, trong đó người tham gia mạng xã hội rất cao. Cho nên, việc quan sát xã hội qua các nền tảng trên Internet là việc quá cần.

Vì thế, ý kiến của ông Nguyễn Hồng Lĩnh về "chơi Faccebook" rất đáng được tham khảo và thực hiện.

Trên thực tế, đã có nhiều cơ quan, tổ chức khai thác Facebook làm kênh thông tin và điều hành, như từ năm 2018, Liên đoàn Lao Động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khai thác Facebook làm công cụ điều hành hoạt động.

Vậy thì, hãy xem mạng xã hội là công cụ, vấn đề là người sử dụng công cụ đó tạo ra giá trị gì.

Trở lại việc gần dân của ông Nguyễn Hồng Lĩnh, không phải nói mà đã thể hiện bằng những chỉ đạo rất cụ thể như: Yêu cầu quân đội, công an mặc thường phục, đi xe biển trắng kiểm tra phản ánh việc nhận tiền để cho người dân qua các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh người dân về vi phạm phòng dịch.

Cho phép doanh nghiệp mở lại hoạt động sản xuất, chấp nhận có rủi ro khi xuất hiện F0 nhưng phải xử lý nhanh gọn, hiệu quả.

Chỉ đạo thành lập Tổ xử lý vi phạm, sẽ tiếp nhận đa chiều nhiều kênh thông tin từ dân, từ báo chí, từ xã hội đa chiều để xử lý vi phạm để xảy ra tiêu cực.

Chuyển khoản tiền hỗ trợ cho người dân ở Đồng Nai về quê, ông Lĩnh nói một câu rất gần dân:

“Mấy người công nhân nói ở đây 3 tháng không được chi trả mà giờ về quê mới có danh sách chi trả được Ủy ban sẽ chuyển khoản tiền, họ không tin đâu, họ nói có nằm mơ. Vì họ có mặt mà không chi trả về quê rồi mà chi cái gì? Vì vậy, làm sao bằng mọi cách chuyển khoản cho họ thì họ mới có lòng tin".

Chăm sóc "lòng tin" của dân chúng thể hiện cái tầm của lãnh đạo.

Theo Lao Động