Hải Đăng

Hải Đăng

2021-08-04 10:15:00

Bệnh viện Thống Nhất nói gì về thông báo tiêm vắc xin cho nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát?

Lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất xác nhận thông báo sẽ tiêm vắc xin Vero Cell (Sinopharm) cho cán bộ, nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là thật. Bởi Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhập vắc xin Vero Cell (Sinopharm) với tiêu chí là một loại vắc xin tốt. Vì vậy bệnh viện đã đề xuất cho đơn vị này tiêm loại vắc xin trên.

Chia sẻ trên Một Thế giới, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết về việc bệnh viện này có công văn hôm 1.8 đề nghị tiêm vắc xin Vero Cell (Sinopharm) cho nhân viên Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mà trước đó nhiều nhân viên của đơn vị này đã tiêm vắc xin AstraZeneca tại đây.

Theo ông Thanh, Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thuộc nhóm ưu tiên theo Nghị định 21 và cũng thuộc nhóm nguy cơ, vì đơn vị này đã tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến. Do đó, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức tiêm vắc xin cho những nhân viên của đơn vị này.

Văn bản lan truyền trên mạng xã hội chiều 1/8 do tiến sĩ Võ Thành Toàn - Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - ký tên, đóng dấu gửi Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xác nhận là văn bản thật

Văn bản lan truyền trên mạng xã hội chiều 1/8 do tiến sĩ Võ Thành Toàn - Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - ký tên, đóng dấu gửi Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xác nhận là văn bản thật

“Hiện bệnh viện cũng chỉ mới tiêm được khoảng vài trăm liều cho nhân viên của đơn vị này, chủ yếu là những người thuộc nhóm nguy cơ, chứ chưa tiêm hết tất cả nhân viên ở đây”, ông Thanh thông tin.

Ông Thanh khẳng định việc trước đó tiêm vắc xin AstraZeneca cho nhân viên Vạn Thịnh Phát, còn bây giờ đề xuất tiêm vắc xin Sinopharm là hoàn toàn hợp lý, không có gì sai luật.

“Vạn Thịnh Phát đã làm công văn xin tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước thời điểm họ nhập vắc xin Sinopharm. Khi đó, bệnh viện có vắc xin AstraZeneca nên tiêm vắc xin này theo danh sách mà họ cung cấp; còn bây giờ đơn vị này nhập vắc xin Sinopharm đúng với tiêu chí của họ, nên chuyển sang vắc xin này sẽ hợp hơn”, ông Thanh nói và cho biết thêm : “Theo các chuyên gia y tế thế giới, trong tình trạng khẩn cấp có vắc xin gì thì nên tiêm vắc xin đó. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhập vắc xin Sinopharm với tiêu chí là một loại vắc xin tốt. Vì vậy chúng tôi đề xuất cho đơn vị này tiêm vắc xin Sinopharm, còn việc tiêm hay không là quyền của họ”.

vx

Được biết đến chiều ngày 2/8/2021, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn chưa có phản hồi gì về công văn của Bệnh viện Thống Nhất đề nghị đơn vị này tiêm vắc xin Sinopharm.

Ông Thanh cho biết, trong trường hợp Vạn Thịnh Phát không đồng ý tiêm vắc xin Sinopharm mà muốn tiếp tục tiêm vắc xin AstraZeneca hay những loại vắc xin khác cho nhân viên của mình thì bệnh viện phải báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo. “Chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo Chính phủ, UBND TP.HCM và Bộ Y tế. Theo chỉ đạo tiêm vắc xin là tiêm những gì mình đang có. Hiện nay đang có vắc xin Sinopharm mà Vạn Thịnh Phát đã nhập nên tiêm vắc xin này. Nếu đơn vị không đồng ý thì chúng tôi phải báo cáo, xin ý kiến Bộ Y tế. Tuy nhiên, hiện nay Vạn Thịnh Phát chưa có công văn trả lời nên chúng tôi tạm thời ngưng tiêm, chờ phản hồi của đơn vị này”, ông Thanh cho biết thêm.

Trong lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TPHCM, Bệnh viện Thống Nhất đã tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc những đơn vị tham gia tích cực vào phong trào phòng, chống dịch.

“Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã ủng hộ phong trào mua vắc xin, ủng hộ xây dựng 3 bệnh viện dã chiến. Do vậy, nhằm bảo đảm an toàn công nhân của họ trong lúc thực hiện nhiệm vụ xây dựng 3 bệnh viện dã chiến đó, chúng ta có vắc xin khẩn cấp nào thì tiêm cho họ cái đó”, ông Thanh nói.

Theo bác sĩ Thanh, đến thời điểm ngày 1/8, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã nhập vắc xin mới về nên Bệnh viện Thống Nhất quyết định sẽ tiêm vắc xin đó cho cán bộ, công nhân viên thuộc Tập đoàn và đã làm công văn thông báo như trên.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là nhà tài trợ để một hãng dược tại TPHCM nhập vắc xin Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc) phục vụ chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19. Trong ngày 31/7, đã có 1 triệu liều vắc xin về đến TPHCM.

Lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất cũng giải thích thêm về các giấy tờ tiêm chủng cấp cho cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trước đây là để họ dễ dàng di chuyển đến bệnh viện để tiêm phòng.