Mai Anh

Mai Anh

2022-06-22 09:25:00

Bắt 'Chú ba giấy tờ' chuyên làm giả sổ đỏ

Ngày 21/6, Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết vừa bắt giữ Trần Văn Hà (33 tuổi, ngụ tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) để điều tra về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Hà khai nhận, vào tháng 10/2021, làm quen với đối tượng “Chú ba giấy tờ” trên mạng xã hội.

Người này nói rằng có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với giá 20 triệu đồng. Chỉ cần gửi hình ảnh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và trích lục của thửa đất qua Zalo, từ 5 - 10 ngày sau, người đặt hàng sẽ nhận được sổ đỏ. Từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022, thông qua mạng xã hội, Hà câu kết với các đối tượng nhận làm 3 sổ đỏ cho những người có nhu cầu, thu lợi bất chính 38 triệu đồng.

Sổ đỏ được làm giả rất giống sổ thật

Sổ đỏ được làm giả rất giống sổ thật

Trước đó, Công an huyện Di Linh đã khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Văn Hiền (37 tuổi, ngụ thôn 2, xã Liên Đầm, huyện Di Linh) để điều tra về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, thu giữ 8 sổ đỏ. Loại giấy tờ giả này rất giống giấy tờ thật về màu sắc, cỡ chữ, con dấu nên có trường hợp qua mặt được văn phòng công chứng. Vụ việc chỉ vỡ lở khi một số người dùng giấy tờ giả sang nhượng đất, cầm cố ở ngân hàng để vay tiền…