lili

lili

2022-02-25 10:40:00

Bãi cát... nhiều không (!?)

Bãi tập kết cát phải được cơ quan chức năng cấp phép, chớ “nhiều không” là sao?

Bãi cát không phép của ông Võ Công P. trên đường ĐT 605 thuộc thôn Thái Cẩm, Điện Tiến.

Bãi cát không phép của ông Võ Công P. trên đường ĐT 605 thuộc thôn Thái Cẩm, Điện Tiến.

- Thế mới có chuyện để nói.

- Bãi cát còn “khuyết điểm” của ai và ở đâu thế Tư Điện Bàn?

- Bãi cát này do ông Võ Công P. (trú xã Điện Minh, TX Điện Bàn, Quảng Nam) làm chủ, nằm ngay trên mặt đường ĐT 605 từ Đà Nẵng đi Quảng Nam (thuộc địa phận thôn Thái Cẩm, xã Điện Tiến, TX Điện Bàn). Riêng những “khuyết điểm” thì nhiều và ai ai cũng biết. Trước hết là không có giấy phép thành lập, không đảm bảo các tiêu chí về đảm bảo môi trường và gây mất an toàn về giao thông đường bộ.

- Vậy nó “tọa lạc” tại đây đã bao lâu rồi?

- Theo người dân địa phương, bãi cát trên có “tuổi đời” gần 5 năm và trải qua nhiều đời chủ. Vì những “phiền toái”, như: gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, phương tiện vận chuyển cát gây tai nạn giao thông… nên người dân địa phương nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng nên chủ bãi cát trên bị lập biên bản, xử phạt… Cụ thể, năm 2019 các cơ quan chức năng tại TX Điện Bàn lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ phần xây dựng lấn chiếm hành lang giao thông tuyến ĐT 605 và bàn giao cho UBND xã Điện Tiến theo dõi, xử lý theo thẩm quyền nhưng tất cả đều rơi vào… yên lặng.

- Theo điều 6, Quyết định số 1671 của UBND tỉnh Quảng Nam về quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ trên địa bàn Quảng Nam, quy định: đường ĐT 605 thuộc thẩm quyền xử lý của UBND xã Điện Tiến. Do đó, sai phạm “chình ình” như vậy mà không dẹp bỏ quả là vô lý.

- Căn cứ vào những quy định của pháp luật là như vậy nhưng theo ý kiến của cán bộ xã lại khác.

- Khác ở chỗ nào?

- Theo ông Lê Văn Sĩ- Chủ tịch UBND xã Điện Tiến: Đây là đất ông P. thuê lại của người dân địa phương làm nơi tập kết cát để vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Do việc tập kết cát mang tính thời vụ nên địa phương chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở…

- Nghe chẳng “lọt” lỗ nhĩ chút nào. Xử lý như vậy chẳng khác gì UBND xã Điện Tiến chối bỏ trách nhiệm trong việc xử lý những sai phạm xảy ra tại địa phương. Bề Tui thển nghĩ, nếu tất cả các địa phương đều hành xử như vậy thì pháp luật có quy định nghiêm đến mấy cũng như không.

Bề Tui/ Công an nhân dân