Bác sĩ phẫu thuật bệnh viện Trưng Vương - TPHCM "hưởng chênh lệch" tiền tỷ như thế nào?
Thanh tra TPHCM vừa kết luận thanh tra về chấp hành pháp luật trong việc thu chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TPHCM), giai đoạn từ năm 2012 - 2018. Qua đó chỉ rõ, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương có nhiều thiếu sót, sai phạm về hoạt động thu chi, quản lý tài chính và trong hoạt động chuyên môn. Cụ thể, 6 bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương hưởng chênh lệch gần 4 tỷ đồng từ việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo.
Dân Trí thông tin, thanh tra TPHCM xác định nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và điều dưỡng khoa này đã hợp tác với nhau thu lợi nhiều tỷ đồng từ việc mua vật liệu nhân tạo. Theo đó, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương có 19 người (9 bác sĩ, 8 điều dưỡng và 2 hộ lý). Từ năm 2012 đến 2018, khoa thu từ khám chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ hơn 71 tỷ đồng.
Với bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ sẽ tư vấn về giá và vật liệu nhân tạo. Nếu bệnh nhân đồng ý, điều dưỡng thu tiền công phẫu thuật nộp cho bệnh viện. Còn tiền mua vật liệu nhân tạo được điều dưỡng chuyển cho bác sĩ mua hàng từ các công ty vật tư y tế. Nhân viên công ty sẽ giao hàng và thu tiền tại khoa.

Qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án từ năm 2012 - 2018, ghi nhận các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật đặt túi ngực đa số có dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo. Còn các bệnh nhân thực hiện kỹ thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy (xóa nhăn da) phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem, nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ. Thanh tra TPHCM xác định, việc làm này là không đúng về hồ sơ quy định bệnh án theo quy định của Luật Khám chữa bệnh.
Điều dưỡng Vũ Thị Thu Nhàn trong 4 năm được giao nhiệm vụ ghi chép vào 3 cuốn sổ theo dõi tiền bệnh nhân đóng, gồm các nội dung: tên bệnh nhân, loại phẫu thuật và bác sĩ thực hiện. Khi bà Nhàn vắng mặt, việc thu tiền sẽ được 3 điều dưỡng khác thực hiện nhưng không ghi vào sổ. Tổng số tiền thu được hơn 15 tỷ đồng.
Kết luận thanh tra nêu rõ, có 6 bác sĩ thu lợi trái pháp luật gần 4 tỷ đồng từ việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo.
Riêng bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn thực hiện 132 ca phẫu thuật, thủ thuật có sử dụng vật liệu nhân tạo, thu hơn 2,6 tỷ đồng; bác sĩ Võ Anh Minh thực hiện 115 ca, thu lợi hơn 2,8 tỷ đồng.

Thanh tra TPHCM tạm tính số tiền chênh lệch vật liệu nhân tạo mỗi ca mà 2 bác sĩ này nhận là 84 triệu đồng cho phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn ngực; 45 triệu đồng cho chỉnh sửa biến chứng sau mổ nâng ngực; 17 triệu đồng cho nâng mũi; 12 triệu đồng cho căng da mặt; 7 triệu đồng ca độn cằm…
Thanh tra TPHCM kiến nghị, đối với bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn và bác sĩ Võ Anh Minh, phải kiểm điểm và xử lý về ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật, chấp hành pháp luật thanh tra. Trong trường hợp 2 bác sĩ này không nghiêm túc thực hiện thì tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm.
Đối với cá nhân không chấp hành khắc phục hậu quả theo quyết định thu hồi tiền thu lợi trái pháp luật theo kết luận thanh tra trong thời gian 1 tháng kể từ ngày có kết luận chỉ đạo của UBND TP thì chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM để xem xét, xử lý theo quy định.
Thanh tra TPHCM chỉ rõ, để xảy ra các vi phạm nên trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc BV Trưng Vương, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Trưởng phòng Trang thiết bị - Vật tư y tế, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ và các cá nhân có liên quan theo từng thời kỳ phát sinh vụ việc.
Trước đó, Thanh tra TPHCM cũng chỉ ra, năm 2018, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương đã điều trị, phẫu thuật, thủ thuật 1.849 ca, thu của bệnh nhân hơn 3,8 tỷ đồng. Trong đó 5 bác sĩ khoa này đã hưởng chênh lệch, chia nhau hưởng thụ gần 2 tỷ đồng từ số tiền này.
Thanh tra TP HCM cũng xác định việc giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký ban hành các quyết định giao cho Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn..., là giao việc không đúng chức trách, nhiệm vụ của trưởng khoa lâm sàng theo quy chế bệnh viện của Bộ Y tế. Do đó, cần thu hồi, hủy bỏ các quyết định trên.
Theo Thanh tra TP HCM, để xảy ra các vi phạm nêu trên là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện, Trưởng phòng Tài chính -Kế toán, Trưởng phòng Trang thiết bị - Vật tư y tế, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ và các cá nhân liên quan theo từng thời kỳ phát sinh vụ việc...
Trao đổi với Người Lao Động chiều 29-12, bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, cho biết bệnh viện đã khắc phục, chấn chỉnh và báo cáo Sở Y tế, Thanh tra TP HCM từ năm 2018. Theo ông, việc khắc phục diễn ra khi chưa có kết luận thanh tra.
Bác sĩ Lê Thanh Chiến cho hay mọi hoạt động tại khoa này vẫn diễn ra bình thường. Bệnh viện đã nghiêm túc tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm. Về các khoản tiền được Thanh tra TP HCM kết luận là thu lợi trái pháp luật, các cá nhân liên quan đã đồng thuận hoàn trả. Thanh tra TP sẽ ra quyết định với từng người, chỉ định một tài khoản nào đó để nộp lại.
Với cương vị đứng đầu bệnh viện để xảy ra sai phạm, bác sĩ Chiến cho biết ông nhận trách nhiệm. Bệnh viện đã có văn bản trình cơ quan chủ quản là Sở Y tế để xin ý kiến chỉ đạo làm việc đối với 2 bác sĩ được Thanh tra TP xác định thu trái luật với số tiền cao nhất. Tuy nhiên, còn một số vấn đề liên quan phải chờ các cấp có thẩm quyền quyết định mới có thể xử lý được.
"Quan trọng nhất là không để xảy ra tai biến ảnh hưởng đến khách hàng. Sai thì mình nhận, chấn chỉnh làm cho tốt, làm trên tinh thần hết sức cầu thị, nghiêm túc" - bác sĩ Chiến khẳng định.