Hải Đăng

Hải Đăng

2022-05-31 16:00:00

Bà Rịa-Vũng Tàu: Hai dự án khu nhà ở 'dính' nhiều sai phạm

Dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu và dự án Khu nhà ở Thanh Xuân (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) chưa có phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… nhưng chủ đầu tư đã làm đường, xây nhà khiến người dân bức xúc, chính quyền gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý.

Dự án khu nhà ở Thanh Xuân chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500

Dự án khu nhà ở Thanh Xuân chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500

Mới đây, ông H.V.N. (ngụ TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã phản ánh đến các cơ quan báo chí về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch… tại dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư và dự án khu nhà ở Thanh Xuân do Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân làm chủ đầu tư.

Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân đều do ông Nguyễn Hồng Dương (ngụ phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) làm chủ.

Cụ thể, theo ông N., dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư mới chỉ được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Trong khi đó, khu nhà ở Thanh Xuân có diện tích 4,3 ha mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, xây nhà.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Thụy - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu - cho biết, đơn vị cũng đã nhận được đơn tố cáo của người dân và đã tiến hành xác minh một số nội dung.

Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo đó, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu mới được duyệt xong quy hoạch 1/500. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Tại 2 dự án này hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép.

Theo ông Thụy, xây dựng không phép, không phù hợp quy hoạch là hành vi vi phạm cần phải xử lý. Tuy nhiên, ông Thụy cho rằng, những vi phạm tại hai dự án trên đã kéo dài từ rất nhiều năm nay nên cần có thời gian để thống kê số liệu, lên phương án xử lý và xử lý phải có lộ trình, báo cáo cơ quan thẩm quyền do số lượng xử lý lớn.

Ông Vũ Đặng Dũng - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư thừa nhận chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư có xây dựng một số căn nhà (5 căn nhà). "Chúng tôi đã trao đổi với chủ đầu tư, việc thi công này không đảm bảo đúng các quy định khi xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích", ông Dũng thông tin và cho biết hiện tại dự án đang tạm ngừng thi công, chủ đầu tư đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Dự án này chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại từ nhiều năm trước đây.

Theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hai dự án này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không thể áp dụng xử lý theo Luật Xây dựng mà phải áp dụng Luật Đất đai. Hiện đơn vị đang làm báo cáo để trình UBND tỉnh kiến nghị xử lý theo Luật Đất đai.