Mây lang thang

Mây lang thang

2021-10-19 11:36:00

Bà Rịa - Vũng Tàu khai tử dự án 100ha “nằm im” suốt 11 năm của Busadco - CĐT với nhiều lùm xùm trong quá khứ

Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định thu hồi và chấm dứt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà và hồ điều hòa có diện tích 100ha của Busadco. Trước đó, Busadco cũng khiến dư luận chú ý với hàng loạt những sai phạm

Theo đó, Bà Rịa-Vũng Tàu chấm dứt hiệu lực văn bản số 427/UBND-VP ngày 21/1/2009 của UBND tỉnh về việc đầu tư xây dựng hồ điều hòa, đảm bảo yêu cầu thoát nước trên địa bàn.

Đồng thời, tỉnh cũng chấm dứt hiệu lực Văn bản số 2098/UBND-VP ngày 12/4/2010 của UBND tỉnh về việc thỏa thuận địa điểm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà.

Được biết, Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị thành lập ngày 18/6/2003 theo Quyết định số 5884/QĐ-UB của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến năm 2008, theo Quyết định số 2465/QĐ-UB ngày 23/7/2008 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đơn vị này chuyển thành Công ty TNHH một thành viên.

Nguồn: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco), công ty tiền thân là Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị. Doanh nghiệp có trụ sở chính của công ty đặt tại số 6, đường 3/2, phường 8, TP. Vũng Tàu. Tính đến cuối năm 2019, doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Công ty Busadco. Ảnh: Internet.

Công ty Busadco. Ảnh: Internet.

Lĩnh vực kinh doanh của công ty là hoạt động công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị; dịch vụ tư vấn xây dựng tổng hợp và dịch vụ môi trường, thương mại; thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Busadco hiện nay là doanh nghiệp 100% vốn tư nhân. Trọng đó, Công ty TNHH Tâm Minh Đức giữ 27,5% vốn điều lệ, Công ty Cổ phần Vmat nắm 16,5%, Công ty Cổ phần Việt Hoàng Huy sở hữu 11%, còn lại các cá nhân gồm: ông Vũ Quốc Vương (14,1%), ông Hoàng Đức Thảo (12%) và bà Nguyễn Thị Trinh (9,8%).

Theo tìm hiểu được biết, trước đó tháng 5/2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành kết luận số 463/TB-TTr về việc thanh tra toàn diện hoạt động của Busadco giai đoạn 2013-2014. Sau đó, Thanh tra tỉnh đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm cần phải xử lý.

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco Vũng Tàu

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco

Cụ thể, năm 2014, ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc (TGĐ) Busadco đã ký quyết định bổ nhiệm hai Phó TGĐ trong khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh BRVT điều này là trái với quy định về bổ nhiệm nhân sự. Ngoài ra, TGĐ Busadco còn ký quyết định thành lập ba chi nhánh gồm: Chi nhánh Miền Bắc, Công ty DV&TM và Công ty KH&CN, không đúng về thẩm quyền.

Cũng theo kết luận thanh tra, sau khi được thành lập 2 chi nhánh của Busadco là Chi nhánh Miền Bắc năm 2013 - 2014 lỗ tổng cộng gần 1,8 tỷ đồng và Công ty Dịch vụ - Thương mại (DV-TM) lỗ tổng cộng hơn 11 tỷ đồng. Kinh doanh thua lỗ nhưng TGĐ Busadco vẫn chi thưởng như những đơn vị hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Chưa hết, Busadco còn chi tiền hoa hồng môi giới sai đối tượng tại Chi nhánh Miền Bắc với tổng số tiền 821 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, TGĐ Busadco đã chi thưởng vượt so quy định cho 4 nhân viên quản lý với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Từ tháng 1 – 6/2013, Giám đốc Công ty Khoa học - Công nghệ (KHCN) đã chi lương kiêm nhiệm ngược lại cho TGĐ và 3 Phó TGĐ Busadco với số tiền 182 triệu đồng.

Đáng chú ý, nội dung Kết luận thanh tra này cũng nêu, năm 2011, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu và trong 4 năm (2011-2014), Công ty Busadco đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng. Đến năm 2015, Giám đốc Sở Xây dựng đã có văn bản xin rút lại văn bản xin hỗ trợ, nhưng thanh tra tỉnh này cho rằng việc xin và hỗ trợ này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, đã buộc Sở Xây dựng phải hoàn trả lại số tiền này.

Nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thông tin được tờ Thương hiệu và Công luận phản ánh:

Ban thường vụ tỉnh ủy kết luận đồng chí Hoàng Đức Thảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2017

Ban thường vụ tỉnh ủy kết luận đồng chí Hoàng Đức Thảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2017

Kết luận thanh tra cũng nêu năm 2011, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu và trong 4 năm (2011-2014) Busadco đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh xác định việc xin và hỗ trợ này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về UBND tỉnh nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn phớt lờ chỉ đạo này.

Đại diện người phát ngôn Công ty Busadco cho rằng: “Sự việc này đã có kết luận từ 2017, và đến nay cũng đã kết thúc. Mọi câu hỏi thắc mắc của phóng viên đã thể hiện rõ trong giải trình số 1026/TN&PTDT ngày 8/8/2017.

Đồng thời cũng cho rằng: “Việc thanh tra đã dừng lại rồi, nó không còn liên quan đến loại hình hoạt động mới của Công ty nữa. Bây giờ Công ty không còn là Công ty của Tổng Giám đốc Hoàng Đức Thảo. Sự việc đã được xử lý xong và mọi việc đã dừng lại rồi, chúng tôi mong muốn không đào bới lại nữa”.

Theo thông báo kết luận mới nhất ngày 2/5/2018 phải xử lý sai phạm xong trước 30 ngày kể từ ngày nhận thông báo. Thế nhưng đại diện Busadco vẫn chối bỏ việc thông báo kết luận này, và cho rằng nó đã chấm dứt từ 2017.

Điều đáng nói là, mặc dù Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hoàng Đức Thảo trong quá trình lãnh đạo đã dẫn tới nhiều sai phạm nghiêm trọng như kết luận của thanh tra tỉnh, thế nhưng trong thông báo Kết luận của Ban thường vụ Tỉnh Ủy về nhận xét, đánh giá cán bộ năm 2017 đối với đồng chí Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị Tỉnh BRVT thi có quá nhiều lời khen cho ông Hoàng Đức Thảo: “Ban thường vụ tỉnh ủy kết luận đồng chí Hoàng Đức Thảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2017”.