Mèo mun

Mèo mun

2022-05-31 18:45:00

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt dự án "xí phần" đất rồi dây dưa không thực hiện bị thu hồi

Hơn 179 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện chấm dứt tính từ năm 2014 đến nay. Tới đây, Tỉnh sẽ tiếp tục xử lý những dự án chậm triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt.

du-lich-ho-coc-ba-ria-vung-tau-8478

Chỉ trong vài tháng gần đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký nhiều văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và một số đơn vị trực thuộc về việc đốc thúc, rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ.

Một trong số các dự án này có thể kể đến là Dự án Khu du lịch Thủy Hoàng - Bến Cát tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, bị Tỉnh "tuýt còi" trong tháng 5 vừa qua. Theo tìm hiểu của phóng viên, tuy chưa có chủ trương của UBND Tỉnh, nhưng Dự án đã chuyển hình thức từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Do đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Tài nguyên và Môi trường Tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát cơ sở pháp lý của sự việc nói trên, có đúng theo quy định pháp luật hay không; đồng thời xử lý việc chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó, UBND Tỉnh yêu cầu Sở này rà soát việc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Thủy Hoàng rút hồ sơ chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và Phiếu chuyển số 21/PC-VP ngày 31/10/2005 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp có thay đổi thông tin thì chuyển thông tin sang cơ quan thuế để thực hiện xác định lại nghĩa vụ tài chính tiền thuê đất của Dự án theo đúng quy định pháp luật.

Một dự án khác cũng chậm đưa đất vào sử dụng đang bị Tỉnh yêu cầu rà soát và đề xuất phương án xử lý là Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm. Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư dự án này.

Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm được UBND Tỉnh thỏa thuận địa điểm lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 và dự án vào năm 2002; cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2007 cho Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn. Trong đó, tổng diện tích đất khoảng 9,65 ha, tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng là tháng 11/2008.

Năm 2007, UBND Tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thu hồi đất thực hiện đầu tư dự án. Đồng thời, ban hành Quyết định thu hồi 96.532,16 m2 đất tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc để đầu tư Dự án.

Thế nhưng, kể từ khi được UBND Tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, cấp giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất để thực hiện Dự án, đến nay nhà đầu tư là Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn vẫn chưa thực hiện các thủ tục tiếp theo liên quan đến xây dựng để tổ chức thi công công trình theo quy định.

Từ hồ sơ pháp lý và tình hình thực hiện dự án của nhà đầu tư cho thấy, Dự án chậm triển khai theo chủ trương đầu tư được UBND Tỉnh phê duyệt trong một thời gian dài, buộc phải xem xét lại.

Trước đó nữa, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ký ban hành quyết định hủy bỏ quy hoạch 1/500 đối với Dự án Khu biệt thự Ngân Hiệp và Khu biệt thự Ngân Sơn tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Khu biệt thự Ngân Hiệp do Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp làm chủ đầu tư với diện tích diện tích 2,52 ha. Dự án này được UBND Tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2002 nhưng đến nay, Chủ đầu tư vẫn chưa triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp theo.

Tương tự, Dự án Khu biệt thự và khu du lịch Ngân Sơn tại xã Phước Thuận, có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2003, do Công ty TNHH Thương mại Ngân Sơn làm chủ đầu tư, với diện tích 13,05 ha, nhưng từ đó đến nay vẫn “dẫm chân tại chỗ”.

Đa phần những dự án này đều là dự án khu du lịch, khu nghỉ dưỡng có diện tích lớn, vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Sau một thời gian dài bị đình trệ, gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội và những khu vực có đất bị thu hồi để triển khai dự án, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải đưa ra quyết định xem xét, rà soát lại, thậm chí chấm dứt chủ trương đầu tư.

Từ năm 2014 đến nay, đã có hơn 179 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định chấm dứt thực hiện.

Theo các chuyên gia bất động sản, động thái này là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi quỹ đất đầu tư ngày càng khan hiếm, còn những dự án đã "xí" phần đất trước đây thì không chịu triển khai, khiến cho thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung, đẩy giá bán tăng cao, làm lệch lạc thị trường.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tới đây sẽ tiếp tục xử lý dự án chậm triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Tỉnh cũng lưu ý Sở này phải phối hợp với các sở, ngành và địa phương tiếp tục xử lý dự án chậm triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt. Đặc biệt, tiến hành rà soát tiến độ xây dựng các dự án trên địa bàn Tỉnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "xí phần" rồi dây dưa để đó.

Theo Báo Đấu Thầu