largeer

Thy Na

Thy Na

2023-08-05 15:00:00

Ẩm thực: “con gà đẻ trứng vàng” của ngành du lịch Gia Lai

Ngành du lịch Gia Lai cũng đã tổ chức khá nhiều sự kiện ẩm thực với mục đích giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực, thu hút du khách, phát triển du lịch.

 Gia Lai là vùng đất đa sắc màu văn hóa, có nhiều dân tộc sinh sống nên có một nền ẩm thực hội tụ phong phú, đa dạng. Cộng với vùng nguyên liệu phong phú, các món ăn có sự giao thoa lẫn nét đặc trưng bản địa. Như bún cua, phở 2 tô, hay món bình dân nhất là bánh mì… đều mang “vị quê nhà” trong trái tim rất nhiều người Gia Lai xa quê. Nhưng những món ăn này vẫn rất thiếu vắng trong các lễ hội ẩm thực. Giới thiệu ẩm thực đặc trưng của một vùng đất với du khách, thiết nghĩ cũng nên bắt đầu từ những món mang “vị quê nhà” như vậy. Bởi, ẩm thực luôn mang một tiếng nói riêng, kể những câu chuyện về đời sống bản địa mới tạo nên sức hút cho du lịch văn hóa.

Đến Gia Lai, du khách không chỉ ấn tượng bởi thiên nhiên hoang sơ, văn hóa miền cao độc đáo mà còn “chết mê” nền ẩm thực đặc trưng nơi phố núi.

Phở khô Gia Lai

Nếu được hỏi đâu là món “chưa ăn chưa biết Gia Lai” thì chắc hẳn phở khô (hay còn được gọi là phở hai tô) chính là câu trả lời phổ biến nhất.

Để làm nên hương vị đặc trưng của món ngon này, hai thành phần quyết định chính là sợi phở được làm từ bột gạo, dai tựa như hủ tiếu; và nước hầm xương ngọt thịt ăn kèm.

pho-kho-gia-lai-duoc-gioi-thieu-phuc-vu-tai-su-kien-am-thuc-vi-que-nha-334

Một tô phở đầy đủ topping sẽ có bánh phở, thịt gà xé sợi, thịt bằm, tóp mỡ, xà lách, húng quế và giá. Thêm một ít tương nâu, tương ớt trộn đều trước khi ăn là có một hương vị tuyệt đỉnh.

Bún mắm cua

Sở hữu vẻ ngoài và cái tên khá “khó gần” với nước dùng màu đen sền sệt và mùi hương thum thủm độc đáo, bún mắm cua (bún thối) thường khiến du khách dè chừng. Tuy nhiên, một khi được nếm thử, có thể bạn sẽ “nghiện” món đặc sản Gia Lai này đó.

Cua đồng sau khi làm sạch, bỏ mai thì đem đi xay nhuyễn và lọc lấy nước. Phần nước này tiếp đó sẽ được ủ lên men trong vòng 1 ngày đêm rồi đem đi nấu cùng măng và trứng vịt luộc.

Một tô bún mắm cua sẽ có bún, ít tóp mỡ, hành phi, đậu phộng và chan lên nước dùng nóng hổi có măng, trứng vịt. Xì xụp một miếng bún kèm với rau sống tươi ngon chính là cách hoàn hảo để người Gia Lai tận hưởng bữa xế trong một chiều hè nóng nực.

Cơm lam và gà sa lửa

Cơm lam và gà sa lửa chính là điều khiến rất nhiều thực khách lưu luyến vùng đất đỏ Bazan này. Cơm được nấu từ gạo nếp nương, đem lụi vào phần tro của than hồng cho đến khi ống lam chuyển sang màu vàng úa, tỏa ra mùi thơm.

Đầu bếp sẽ chọn loại gà bản nặng khoảng 1kg, làm sạch, tẩm ướp với gia vị là muối hột, lá é, ớt xanh… Gà sẽ được kẹp trên hai thanh tre và để bên cạnh bếp lửa đang cháy âm ỉ suốt 2 - 3 tiếng, tạo nên mùi thơm khói đặc trưng.

Thịt sau khi nướng xong vẫn còn độ ẩm và ngọt chắc, chấm muối é và ăn cùng một miếng cơm lam thì còn gì bằng.

Lẩu lá rau rừng

Nhắc đến món ăn đặc sản Gia Lai, làm sao bạn có thể bỏ qua các loại lá và rau rừng cực kỳ tươi ngon và tốt cho sức khỏe. Chỉ cần một nồi nước dùng nóng hổi, các món ăn kèm quen thuộc như nấm, đậu, thịt, hải sản,.. và một rổ rau rừng với trên dưới 10 loại khác nhau là bạn đã có một món lẩu lá rừng đúng chuẩn.

momo-upload-api-220808144104-637955664644569312

Một số loại rau quen thuộc để ăn kèm lẩu có thể kể đến là lá lộc vừng, đinh lăng, rau sướng, mã đề, thuyền đất,.. Với vị đắng nhẹ và ngai ngái đặc trưng, được nhúng trong nước lẩu ngọt thanh, hương vị rau rừng dân dã nhưng siêu “cuốn” này sẽ khiến thực khách nhớ mãi không thôi.

Bún mắm nêm Gia Lai

Là một món ăn quen thuộc của dải đất miền Trung, bún mắm nêm qua bàn tay của người dân Gia Lai sẽ mang một hương vị rất riêng. Một tô bún ngon sẽ đầy ắp rau sống, thịt luộc, nem chua, chả bò cắt thành từng lát và không quên rắc lên một ít đậu phộng rang thơm bùi.

momo-upload-api-220808144124-637955664847102287

Khi ăn, bạn sẽ rưới lên nước mắm nêm làm từ cá cơm pha cùng tỏi ớt sền sệt, và trộn đều cho đến khi gia vị ngấm vào rau và bún.

Muối kiến vàng

Một món ăn đặc sản Gia Lai có 1-0-2 mà bạn có thể mua về làm quà là muối kiến vàng. Kiến sẽ được rang trên chảo nóng, loại bỏ bụi bẩn rồi rang cùng muối hột, ớt để tạo nên thành phẩm cuối cùng.

momo-upload-api-220808144152-637955665120954478

Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, muối kiến vàng còn mang hương vị khá độc đáo, phù hợp làm gia vị chấm cho bò một nắng, gà nướng, hoặc trộn gỏi nộm cũng cực kỳ bắt miệng.

 cre: lửng lơ