Mèo mun

Mèo mun

2021-09-14 17:00:00

Acecook Việt Nam thừa nhận nhà cung cấp nguyên liệu sử dụng Ethylene Oxide trong khử trùng

Ngày 12/9/2021, Công ty CP Acecook Việt Nam (gọi tắt Acecook Việt Nam) công bố thông tin về kết quả kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa. Acecook Việt Nam thừa nhận nhà cung cấp nguyên liệu sử dụng EO để khử khuẩn.

Kết quả kiểm nghiệm cũng khẳng định, mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa tồn tại chất 2-CE (2-Chloroetanol). Đáng nói, Liên minh Châu Âu (EU) tính hàm lượng của EO là giá trị tổng của cả EO và 2-CE.

AC

 Nhà cung cấp nguyên liệu đã sử dụng EO để khử khuẩn 

Theo Acecook Việt Nam: “Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của Liên Minh Châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021, bị thu hồi tại EU. 

Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm: theo bước đầu xác minh của chúng tôi, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE, do vậy, chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm của chúng tôi không phù hợp với quy định của họ.”, trích Thông cáo báo chí của Acecook Việt Nam.

Empty
Empty

Thông tin từ bản thông cáo cho thấy, Acecook Việt Nam đã thừa nhận đối với sản phẩm bị thu hồi tại Châu Âu thì nhà cung cấp nguyên liệu đã sử dụng EO để khử khuẩn. Đáng nói, tại Liên minh Châu Âu, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép. EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến

và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu. 

Ảnh chụp lại một số kết quả kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa do Acecook Việt Nam công bố

Ảnh chụp lại một số kết quả kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa do Acecook Việt Nam công bố

Tạm ngưng xuất khẩu sang Châu Âu 

Thông cáo của Acecook Việt Nam cũng khẳng định, doanh nghiệp này tạm ngưng xuất khẩu sang thị trường EU. Thông cáo viết: “Đối với sự việc tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU), chúng tôi cũng sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các

công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Và trong thời gian này, trước mắt, chúng tôi quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này”.  Mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay nội địa tồn tại chất 2-Chloroetanol

Acecook Việt Nam cho biết, Công ty đã gửi đi một số mẫu sản phẩm xuất khẩu và nội địa để kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins (đây là một Tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm. Website: https://www.eurofins.vn).

 “Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm. Xin lưu ý rằng, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn

rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Bởi các lẽ trên, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm “Hảo Hảo” tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng”, trích Thông cáo báo chí của Acecook Việt Nam.

Empty
Empty

Chất EO và 2-chloroetanol là chất gì?

 Acecook Việt Nam khẳng định trong sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong sản phẩm này lại có tồn tại chất 2- chloroetanol. Vậy chất EO và 2-chloroetanol (2-CE) có “quan hệ” như thế nào? Chất EO và 2-chloroetanol (2-CE) được đề cập trong bài viết: “Phân tích Ethylene Oxide trong nông sản và thực phẩm” trên website eurofins.vn (Eurofins Sắc Ký Hải Đăng – Thành viên của Tập đoàn Eurofins Scientific, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm, môi trường và dược phẩm. Và Eurofins Sắc Ký Hải Đăng cũng chính là đơn vị mà Acecook Việt Nam gửi một số mẫu sản phẩm xuất khẩu và nội địa để kiểm nghiệm).

Bài viết này nêu: “Ethylene Oxide (EO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng: EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa

Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác. Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella)”.

AC5

 2-chloroetanol (2-CE) là sản phẩm phân hủy của EO: “với cấu trúc dạng vòng linh hoạt, sau khi tiếp xúc với thực phẩm, hợp chất EO dễ dàng tạo thành các chất chuyển hoá với sự có mặt cùa các phân tử nước, ion clorua và bromua như ethylene glycol, 2-chloroethanol (2-CE) và 2-bromoetanol tương ứng. Quá trình này có thể xảy ra ngay khi hun trùng hoặc trong quá trình suốt quá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu hoặc. Đối với 2-CE, sản phẩm phân huỷ của EO, hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thí nghiệm cho thấy khả năng gây độc ở gen. Theo Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức - BfR (Bundesinstitut für Risikobewertung), ngày 20 tháng 11 năm 2020, đưa ra quan điểm đánh giá rủi ro từ 2-CE tương đương từ EO nhằm xem đây như một biện pháp phòng ngừa. Thực phẩm cùng với đó cũng có thể được phân loại là không an toàn dựa trên kết quả của 2-CE”, trích bài viết của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

AC6

Trong bài viết: “Sự khác biệt Ethylene oxide và 2-chloroethanol” của Viện y học ứng dụng (website: https://vienyhocungdung.vn) nêu: “Sau khi tiệt trùng bằng EO, các mẫu phải được khử trung trong 24h để được loại bỏ cặn còn sót trong quá trình trước. Nếu quá trình sục khí không được bảo đảm sẽ gây tồn dư EO trong mẫu dẫn đến sự biến đổi thành hợp chất 2- Chloroethan (s: 2-Chloroethan-1-ol; Ethylene chlorohydrin; Glycol chlorohydrin; Viết tắt: 2-CE, 2CE, CE, EC) do phản ứng của EO với chlorine sinh ra từ chính thực phẩm.

Đối với Liên minh châu Âu (EU) EO được quy định là chỉ số tính tổng giá trị dư lượng bao gồm các thành phần hoạt động như EO và các sản phẩm sinh ra do phản ứng của chất này với chlorine của thực phẩm là 2CE”. Điều này, khẳng định tại EU tính hàm lượng của EO là giá trị tổng của cả EO và 2- CE. Thông cáo của Acecook Việt Nam có viết: “Sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Đây cũng là lý do hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021, bị thu hồi tại EU”.

Cre Doanh nhân và Pháp lý