Mac Dinh Cuong

An Nhiên

2021-05-29 21:38:00

Không có dự án Khu dân cư Hắc Dịch LakeView ở Bà Rịa – Vũng Tàu: Ngân hàng Quốc tế (VIB) nhầm lẫn hay cố tình tiếp tay cho dự án ma kiểu Alibaba?

Thời gian gần đây, nhiều website và mạng xã hội ngập tràn quảng cáo về dự án có tên Khu dân cư Hắc Dịch LakeView (Khu phố 3, phường Hắc Dịch, T.X Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty Cổ phần Bất động sản Tech Việt Nam làm chủ đầu tư. Mặc dù trên thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu không tồn tại dự án nào có tên Hắc Dịch LakeView, nhưng môi giới vẫn tung ra thư ngỏ thông báo cho vay lên đến 70% giá trị sản phẩm của Ngân hàng Quốc tế (VIB) để dụ khách hàng.

Theo thuonghieuvaphapluat.vn phản ánh:

1
2
3
4

Tuy nhiên, khi PV hỏi về hồ sơ pháp lý của dự án nói trên thì nhân viên sales không cung cấp được bất kỳ tài liệu nào liên quan, hay quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án. Môi giới còn thông tin, đây chỉ là khu đất phân lô, được đầu tư hạ tầng, đường sá nên không khác gì một dự án được quy hoạch bài bản. Hiện các lô đất diện tích từ 110-175m2 đã ra sổ đỏ hoàn chỉnh, và đang được chào bán với giá khoảng 8 triệu đồng/m2.

Như vậy, trên thực tế, đây không phải là một dự án bất động sản như lời môi giới quảng cáo. Trong khi đó, phía ngân hàng VIB vẫn xác nhận đây là dự án có tên Hắc Dịch Lake View, và hỗ trợ cho vay đến 70% giá trị lô đất. Chính điều này đã gây ra không ít hiểu lầm cho khách hàng quan tâm đến bất động sản Phú Mỹ thời gian qua, đặc biệt là đối với những khách hàng không am hiểu về pháp lý.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Tinh Thông luật nhận định: “Đất phân lô bán nền được vẽ thành dự án thì không có các hồ sơ pháp lý như Quyết định chủ trương đầu tư, Quy hoạch chi tiết 1/500… Thông thường, đất phân lô bán nền được cá nhân đứng tên chủ sở hữu, sau đó xin đấu nối hạ tầng rồi vẽ thành tên dự án mỹ miều để rao bán. Nhà đầu tư nên tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng bởi có thể gặp phải rủi ro khi mua phải đất nông nghiệp không thuộc khu vực quy hoạch đất ở, hoặc một số khu vực người bán tự ý mở đường trên đất nông nghiệp để phân lô bán nền thì rất rủi ro khi bị chính quyền địa phương phát hiện và xử lý”.