Loa phường

Loa phường

2021-10-24 07:30:00

Dự án Làng thiền Bình An ... liệu có "Bình An"

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp thông tin, thời gian qua trên địa bàn huyện Kim Bôi (Hòa Bình) diễn ra tình trạng chủ đầu tư một dự án đứng ra kêu gọi số vốn góp lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng dự án làng thiền Bình An (Kim Bôi - Hòa Bình) do Công ty Cổ phần Viewest làm chủ đầu tư đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mô hình Làng thiền Bình An. Nguồn: Trang web giới thiệu dự án Làng Thiền Bình An

Mô hình Làng thiền Bình An. Nguồn: Trang web giới thiệu dự án Làng Thiền Bình An

Nguồn tin từ Diễn đàn doanh nghiệp cho thấy, trên các kênh thông tin đầu tư liên quan đến bất động sản xuất hiện nhiều chia sẻ về dự án có tên Làng thiền Bình An do Tập đoàn Viewest làm chủ đầu tư, với hình thức kêu gọi cổ đông cùng hợp tác góp vốn xây dựng và đồng sở hữu.

Cụ thể, theo thư mời hợp tác từ Công ty Cổ phần Viewest (Viewest.JSC.,), đây là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng thiền tâm và xây dựng chuỗi Làng trị liệu Thân Tâm, Co-Farming tại Việt Nam.

Viewest được sáng lập bởi Chủ tịch Gosinga Việt Nam – ông Tuấn Hà (Hà Tuấn Anh). Đồng thời ông Tuấn Hà cũng là Chủ tịch Tập đoàn Viewest với 5 công ty thành viên trực thuộc, trong đó có chủ đầu tư Làng Thiền Bình An - Gosinga và Viewest Village.

Thông tin mời gọi đầu tư vào dự án Làng Thiền Bình An khá chung chung. Nguồn: Trang web giới thiệu dự án Làng Thiền Bình An

Thông tin mời gọi đầu tư vào dự án Làng Thiền Bình An khá chung chung. Nguồn: Trang web giới thiệu dự án Làng Thiền Bình An

Bên cạnh đó, thông tin giới thiệu dự án có quy mô 15 ha với 3 ha xây dựng cơ sở vật chất, 5 ha mặt hồ, 5 ha rừng và 2 ha farm, sẽ có Khu làng sinh sống cho 60 gia đình. Trong đó, khu dân cư bao gồm 60 gia đình được tặng Villa và Mini Villa khi đóng cổ phần vào công ty Viewest Hòa Bình với diện tích xây nhà từ 20-100m2 theo mẫu thống nhất.

“Khu villa thiền riêng cho cư sĩ có diện tích 100m2 và 200m2 vườn (quyền sử dụng riêng) dành cho cổ đông góp vốn 2 tỷ đồng; Khu mini diện tích 20m2 và 50m2 vườn dành cho cổ đông đóng góp 500 triệu” - thông tin mời gọi đầu tư vào dự án Làng Thiền Bình An nêu rõ.

Các mức kêu gọi cổ đông. Nguồn: Trang web giới thiệu dự án Làng Thiền Bình An

Các mức kêu gọi cổ đông. Nguồn: Trang web giới thiệu dự án Làng Thiền Bình An

Tuy nhiên, đây không phải là dự án được phê duyệt theo quy hoạch của tỉnh Hòa Bình mà là hình thức xây dựng chung và đồng sở hữu các phân khu do chủ đất tự quyết định.

Mới đây, cung cấp thông tin cho báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cũng khẳng định trên địa bàn không có dự án nào có tên Làng thiền Bình An như quảng cáo.

Bản thân Công ty Viewest (theo quảng bá là chủ đầu tư dự án) cũng thông tin cho rằng đây không phải dự án được phê duyệt theo trình tự phê duyệt dự án thông thường.

Trên thực tế, qua những thông tin giới thiệu thì vị trí "dự án" vẫn là những khu đất đồi núi, rừng, mặt nước chưa có hạ tầng cơ bản nhưng công ty Viewest đã tiến hành kêu gọi cổ đông cùng hợp tác để xây dựng thành các khu Villa và đồng sở hữu.

Nguy cơ rủi ro

Trước những quyền lợi hấp dẫn như thông tin thư mời hợp tác của Công ty Viewest đưa ra như: “Đợt 1 nhà đầu tư góp vốn vào ngày 15/11/2021, Công ty ký hợp đồng chuyển nhượng 50% giá trị cổ phần, theo suất đầu tư mà Nhà đầu tư đã lựa chọn và Nhà đầu tư nhận Giấy chứng nhận cổ phần theo tỷ lệ góp vốn. Đợt 2 dự kiến vào cuối tháng 12/2021, Công ty ký hợp đồng chuyển nhượng nốt 50% giá trị cổ phần còn lại theo suất đầu tư mà Nhà đầu tư đã lựa chọn và Nhà đầu tư nhận Giấy chứng nhận cổ phần theo tỷ lệ vốn góp. Quyền lợi cổ đông là được hưởng lợi nhuận của Công ty hàng năm như quy định, được chuyển nhượng cổ phần theo quy định, được đồng sở hữu Công ty và Làng Thiền cùng các cổ đông khác. Cổ đông cũng được cho thuê lại Villa, Bungalow riêng của mình, ăn chia 50%-50% với công ty vận hành nếu không có nhu cầu sử dụng”, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần hết sức thận trọng xem xét kỹ trước khi quyết định để tránh những rủi ro có thể phát sinh.

Chia sẻ với DĐDN, một Luật sư cho rằng việc mua bán, chuyển nhượng, chuyển đổi đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất là hoạt động có điều kiện, nếu một mô hình không thông qua việc lập dự án và được các cấp thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật khi có tranh chấp phát sinh thì rủi ro cho các nhà đầu tư tham gia là hiển hiện, thậm chí có thể dẫn đến vướng mắc liên quan đến pháp lý không đáng có.

"Trường hợp công ty đưa ra những cam kết về tài chính nhưng không có ngân hàng bảo lãnh chi trả thì rất khó đảm bảo việc thực hiện. Bài học cam kết lợi nhuận trên thực tế hàng loạt đại gia bất động sản cũng đã thất hứa, do đó, người tham gia phải thực sự hiểu rõ cơ hội và rủi ro, để lường trước các tình huống có thể xảy ra" - vị luật sư cho biết.

Lê Sáng/ Diễn đàn Doanh nghiệp