Mac Dinh Cuong

Loa phường

2021-05-08 09:30:00

Đồng Nai: Cần mạnh tay xử lý nghiêm tình trạng phân lô, bán nền trái phép

'Vấn nạn' phân lô bán nền thậm chí kẻ vẽ phân lô, quy hoạch như một khu dân cư, khu đô thị sau đó chuyển nhượng cá nhân đang diễn ra tại Đồng Nai. Nhằm chấn chỉnh vấn nạn này, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã ban hành chiền Quyết định, chỉ thị để hạn chế tình trạng này. Nhiều cán bộ đã 'bay chức' vì để xảy ra sai phạm trên địa bàn do mình quản lý. Tuy nhiên, thực trạng này vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Có thể nói, không có nơi nào "loạn" phân lô bán nền, trục lợi từ đất như ở Đồng Nai, những cơn sốt đất tạo nên địa chấn, nhà nhà làm cò môi giới đất, người người đi buôn đất.

Con sốt đất khiến nhiều người bất chấp mọi giá thu gom, vẽ dự án, nhiều đối tượng tự thu gom đất nông nghiệp rồi vẽ ra những dự án không có thật, mặc nhiên thu tiền khách hàng như trường hợp của địa ôc Alibaba.

Mặc dù đến nay Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã phải trả giá vì những hành vi sai trái nhưng hệ lụy mà địa ôc Alibaba để lại đến nay vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.

vi

Bằng việc đưa ra những mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn, nhiều sale Alibaba dụ cả bạn bè, họ hàng và thậm chí là người thân trong gia đình đồng sở hữu tài sản với mình. Để dụ dỗ được các sale hết lòng phục vụ cho công ty, CEO Nguyễn Thái Luyện đã tự tay soạn thảo một cuốn bí kíp hướng dẫn môi giới cách dụ dỗ người thân vào tròng. Theo đó, Alibaba áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp, nhân viên cứ mỗi lần dụ thành công một người vào đội ngũ sẽ được ghi nhận công trạng và thăng cấp từ từ theo thứ tự F1, F2, F3, F4, F5… Sau mỗi cấp độ quyền lợi của nhân viên sẽ tăng lên, và tiền hoa hồng cứ được cộng vào theo cấp số nhân.

Vậy làm thế nào để biến nhân viên của mình thành nhà đầu tư thứ cấp F1? Cẩm nang của Alibaba đã chỉ họ cách đầu tiên là tiếp cận bạn bè, người quen, cô, dì chú bác. Tuy nhiên, nếu ngay lần đầu tiên mà đã tiếp thị cho họ mua đất thì rất khó, các sale của Alibaba sẽ mượn mỗi người 10 triệu là bước khởi đầu. “Mua lô đất 400 triệu đồng, mượn 10 triệu đồng, thì sẽ có nhiều người thân cho mượn. Anh chị sale Alibaba đừng mượn một lúc 400 triệu đồng, sẽ không ai cho mượn’’, nội dung trong cuốn sách chỉ dạy.

Sau khi đã mượn thành công mỗi người 10 triệu đồng, nhân viên của Alibaba sẽ liên tục diễn thuyết, dụ dỗ người thân của họ tham gia đầu tư cùng mình. Tuy nhiên, thay vì đầu tư riêng lẻ thì các sale này sẽ khuyên người thân, bạn bè của họ cùng đứng tên đồng sở hữu tài sản cùng mình để có mức lợi nhuận cao hơn khi mua riêng lẻ. Do đó, có môi giới đã dụ thành công đến 9 người quen và cùng đứng tên đồng sở hữu với họ trên hợp đồng chuyển nhượng 9 lô đất này.

Với hành vi lừa đảo này, Nguyễn Thái Luyện và cộn sự đã Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 6.700 người là nạn nhân với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án ma.

Không chỉ có Alibaba đình đám, trước đó vào năm 2019, báo THCL nay là tạp chí điện tử THCL đã có gần 20 bài viết về: Dự án "ma" và những cú lừa của giới "siêu cò". Lần lượt bó gỡ từng dự án không có thật tại Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng tàu, với đủ các chiêu trò của giới cò mồi. Từ vẽ dự án trên đất nông nghiệp, đến hô biến đất lúa thành dự án đất nền. Những biển hiệu giao bán đất được đặt ở khắp nơi từ đường quốc lộ tới các hang cùng ngõ hẻm với giá giao động chỉ 190-230 triệu/nền. Lợi dụng những thông tin về các dự án hạ tầng lớn đang sắp được triển khai, một số đối tượng đã tự “vẽ” quy hoạch, rao bán những khu dân cư không có thật.

Nhiều bài viết về các dự án ma đã được THCL phản ánh

Nhiều bài viết về các dự án ma đã được THCL phản ánh

Trảng Bom nói riêng và các huyện thị khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung là địa phương rất đông dân nhập cư từ các nơi về sinh sống, làm việc trong các công ty, nhà máy... Lợi dụng thực tế này, một số đối tượng đã thu gom đất nông nghiệp sau đó tiến hành làm đường, kéo điện vẽ sơ đồ dân cư để công khai bán bằng giấy tay hoặc theo hình thức đồng sở hữu cho công nhận, lao động nghèo nhưng người có nhu cầu bức thiết về nhà ở. Cùng với đó là sự tiếp tay của một số cán bộ quản lý nhà nước khiến rất nhiều khu dân cư không phép, trái phép đã mọc lên kéo theo nhiều hệ lụy không đáng có.

Theo tìm hiểu của PV, hàng loạt ấp trên địa bàn xã Tây Hòa, diễn ra tình trạng thu gom đất nông nghiệp để lập dự án khu dân cư hoặc phân lô bán nền. Ví dụ, ngay tại Ấp 1, số thửa 29, số tờ 6, diện tích 7728.50m2, ấp 3 tại số tờ 2 đã được các công ty môi giới bất động sản thu gom sau đó tách thành các thửa được đánh số từ 128, đến 134, từ 304 đến 312, từ 315 đến 320, từ 136 đến 150, và các thửa từ 113 đến 121, từ 151 đến 154. Hay như ấp 5 khu 1 tại thửa số 16, số tờ 3, diện tích 10139.10m2… Tình trạng này, tương tự xảy ra tại các ấp Lộc Hòa, Nhân Hòa với hàng ngàn diện tích đất đang bị thu gom để 'vẽ dự án', trong số đó, có không ít diện tích đất của cán bộ công quyền nhờ người khác đứng tên.

Hay câu chuyện về ông Đặng Đình Bừng, nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tây Hòa, đã xây dựng hàng loạt nhà trọ trên đất nông nghiệp. Cụ thể ông Bừng đã thu gom hàng loạt đất nông nghiệp như tại tờ bản đồ số 10, với các thửa số 29, 30, 31, có diện tích 1715,9m2. Thửa số 28, diện tích 227,7m2, thửa số 27, diện tích 1578,6m2, thửa số 32 có diện tích 466,6m2 và thửa số 33 có diện tích 475,1m2. Trên các diện tích đất này hầu hết là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, xe kẽ một số ít là đất ở nông thôn ... Và trên phần diện tích đã thu gom này ông cựu bí thư kiêm chủ tịch xã Tây Hòa đã xây hàng loạt nhà trọ....

Mới đây nhất, Tạp chí điện tử THCL lại có loạt bài viết về vấn nạn phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom. Các “đầu nậu” vẫn vô tư “xẻ thịt”, phân lô, chia nhỏ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để bán, trục lợi. Một số cá nhân, tổ chức đang chia nhỏ những thửa đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm ra thành nhiều nền, và bán theo hình thức sổ đồng sở hữu. Có dấu hiệu vi phạm những quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho người mua, nguy cơ phát sinh những hệ lụy cho người dân và xã hội.

12
Empty
Các lô đất mà Công ty TNHH Bất động sản Ngô Gia Group đang quảng cáo, rao bán.

Các lô đất mà Công ty TNHH Bất động sản Ngô Gia Group đang quảng cáo, rao bán.

121
Một số lô mới được cho san gạt, vẫn còn những đống đất to, và một số vật liệu trên nền đất.

Một số lô mới được cho san gạt, vẫn còn những đống đất to, và một số vật liệu trên nền đất.

122
Người xưng là nhân viên của Công ty TNHH Bất động sản Ngô Gia Group giới thiệu về các thửa đất tại ấp Nhân Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom.

Người xưng là nhân viên của Công ty TNHH Bất động sản Ngô Gia Group giới thiệu về các thửa đất tại ấp Nhân Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom.

123
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thửa đất số 158, tờ bản đồ số 12.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thửa đất số 158, tờ bản đồ số 12.

124
Trụ sở có gắn biển: Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch Bất động sản Ngô Gia Group (địa chỉ tại đường QL1A, ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

Trụ sở có gắn biển: Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch Bất động sản Ngô Gia Group (địa chỉ tại đường QL1A, ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

125
Phiếu đặt cọc mà Ngô Gia Group ký với khách hàng sơ sài, thiếu tính pháp lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, tranh chấp…. .

Phiếu đặt cọc mà Ngô Gia Group ký với khách hàng sơ sài, thiếu tính pháp lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, tranh chấp…. .

126
Một phần Văn bản số 44 của UBND xã Tây Hòa gửi Thương hiệu và Công luận.

Một phần Văn bản số 44 của UBND xã Tây Hòa gửi Thương hiệu và Công luận.

127

Bất chấp việc các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo sát sao, tăng cường công tác quản lý, ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác kiểm tra giám sát. Từ xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế, buộc khôi phục hiện trạng, đến xử lý nghiêm đối với những cán bộ buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra sai phạm... Đã có những cán bộ quản lý bị buộc thôi việc, đình chỉ công tác, thậm chí luân chuyển nhưng có lẽ lợi nhuận từ đất mang lại quá lớn khiến cho các công ty môi giới bất động sản thường có trụ sở ở Trảng Bom, Đồng Nai nhắm tới đó là họ tập trung vào tầng lớp công nhân, lao động nghèo với những lời quảng cáo đường mật, bao xây dựng. Cho nên dù biết là đất nông nghiệp, chung sổ nhưng nhiều người vẫn nhắm mắt mua vì “đã được đảm bảo là bao xây dựng, bao tách sổ”…

Trước thực trạng nêu trên, lên án, bài trừ những dự án ảo (dự án giả), tạo sốt đất ảo, những hành vi phân lô, bán nền trái quy định của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích của khách hàng; hạn chế những hệ lụy không đáng có cho người dân địa phương và xã hội…, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động phân lô, bán nền trái phép nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn và tránh gây thiệt hại cho người dân khi mua đất.